02 กันยายน 2552

บราวนี่ นี้ เพื่อน้องฉัน

^--^

บราวนี่หน้ากรอบจ๊ะ

ต้องอัพเรื่องของบราวนี่อีกครั้งเพื่อน้องสาวคนขยันของฉันเอง
เนื่องจากติดค้างรายการบราวนี่ ให้กับน้องสาวของอิฉันไว้นานแล้ว
มันยังไม่ลงตัวสักทีเหมือนที่บอกนั่นแหละ มันมากเกินจนเลือกทำไม่ถูก
ในที่สุด สูตรนี่ก็น่าสนใจมาก มีสองสูตรในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเราก็ลงทุน พิสูจน์ทั้งสองสูตรซะเลยค่ะ
นีก็เป็นสูตรที่สอง ที่ได้เวลาสะสางซะทีค่ะ ตรงตามที่น้องสาวตั้งโจทย์ไว้ให้ค่ะ
ว่าต้องการแบบหน้ากรอบสักนิด (ขอบอกว่ามันไม่ได้กรอบมากมายหรอกค่ะ เพราะมันจะกรอบตอนที่อบเสร็จค่ะ แต่เจ๊ว่า มันก็ถือว่ากรอบอร่อยค่ะ อิอิ )



สูตร

แป้งเค้ก 1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เนยละลาย 1/4 ถ้วย
ช๊อกโกแลตชิป 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ

1. ละลายเนยกับช๊อกโกแลตและผงโกโก้ ให้เข้ากัน(ใช้วิธีนำเข้าไมโครเวฟ ไฟกลางนำออกมาคนรวม
ทุกๆ 10 วินาทีนะค่ะ ปลอดภัยดี เพราะถ้าไหม้ ต้องทิ้งเท่านั้นค่ะ)
2. ร่อนแป้ง เบกกิ้ง และเกลือให้เข้ากัน 1 รอบค่ะ
3. แยกไข่แดง/ไข่ขาว ออกจากกัน แล้วนำไข่ขาวมาตีจนขึ้ฟู ตั้งเป็นยอดอ่อนๆค่ะ(จะใช้เครื่อง หัวตะ
กร้อตีสปีดเร็ว หรือตีด้วยตะกร้อมือแบบอิฉันก็ได้ค่ะ เหมือนในรูปข่างล่างนี่แหละ ไม่นานมากก็ขึ้นฟูแล้ว
ค่ะ แต่ก็เมื่อยมืออยู่เหมือนกันค่ะ อิอิ)


4. ใส่ไข่แดงลงไปตีให้เข้ากันทีละฟองนะค่ะ เมือเข้ากันดีก็ใส่อีกใบลงไป


5. ทะยอยใส่น้ำตาลทรายละไปทีละช้อนก็ได้ค่ะ แล้วก็ตีต่อไป
6. ทะยอยใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วก็คนรวมต่อไปค่ะ


7. เทส่วนของช๊อกที่ละลายไว้แล้วลงไป(ลืมบอกว่าต้องเย็นนะค่ะ ฉะนั้นต้องละลายทิ้งไว้สักแป๊บนึงก่อนค่ะ
แล้วก็คนรวมกันให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันกํบส่วขนของไข่



8. คราวนี้ก็ใส่แป้งลงไปอย่างเบามือค่ะ ค่อยๆแบ่งใส่สัก 2-3 ครั้งก็ได้ค่ะ แล้วก็ตะล่อมคนอย่างเบามือนะค่ะ
ไม่งั้นขนมจะเหนียวมากไป เหมือนขนมเข่งเลยค่ะ ตะล่อมไม่นานแต่เข้ากันดี ส่วนผสมไม่ยุบลงมาก
มาย (คิดดูว่าต้องทำไง อิอิ) ถ้าใครจะใส่ถั่วต่างๆ เม็ดมะม่วง หรืออื่นๆ ก็ตวงใส่ลงไปเลยค่ะ สักครึ่ง
ถ้วย ก็พอมั้ง

จนได้แบบนี้ค่ะ


9. เทใส่ถาดนำเข้าอบค่ะ ไฟ 180 องศา 30 นาที ค่ะ เมื่อใกล้เวลลาก็ต้องคอยเช็คขนมนะค่ะ

แต่อย่าเปิดบ่อย การอบบราวนี่ไม่ต้องให้แห้งมาก จะไม่อร่อยค่ะ เวลาที่ใช้อบ อาจมาก หรือน้อย

กว่าที่กำหนด ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละคน,ขนมดของถาดที่ใช้อบ,ขั้นตอนของการผสมส่วนผสมทั้งหมด

ซึ่งก็ขอให้หัดสังเกตุกันเอาเองค่ะ


10. เมื่อขนมสุกได้ที่แล้วก็นำออกมาวางพักนอกเตาสัก5 นาที แล้วนำออกจากถาดค่ะ

คว่ำลง ลอกกระดาษไขออกค่ะ ทิ้งให้อุ่นสักพักค่ะ แล้วจึงเอาเข้าพักในตู้เย็นช่องปกติ

จึงค่อยนำออกมาตัดค่ะ ถ้าใส่ถั่วหรือเม็ดมะม่วงลงไปด้วย เวลาตัดให้คว่ำหน้าขนมลงนะค่ะ

หน้าของขนมจะได้ไม่แตกมากค่ะ


ภาพของด้านหลังขนมค่ะ


ใส่จานมาซิ ชงกาแฟมาหน่อย ชิมดิ
อืมๆๆๆๆ .... อร่อยดี เหนียวหนุบหนับนิดหน่อย เนื่องจากเราตีไข่ขาวก่อนนี่เอง
หน้ากรอบนิดหน่อย สวยดี ไม่หวานมาก เพราเราลดสูตรจากตำราที่ทำแหละจ๊ะ
------
สรุปว่าเป็นสูตรนึงละ ที่เข้าตากรรมการ อย่างอิฉัน และถูกปากอิฉัน ค่ะ

*****************

1 ความคิดเห็น:

  1. Quiz::ถ้าตัดบราวนี่ตอนที่ยังอุ่นๆร้อนๆ หน้าบราวนี่จะแตกไหมคะ
    กำลังหาสูตรอยู่พอดีคะ
    หนูจะลองเอาไปทำดูนะคะ
    ขอบคุณคะ

    ตอบลบ

^__^