^--^
บราวนี่หน้ากรอบจ๊ะ
ต้องอัพเรื่องของบราวนี่อีกครั้งเพื่อน้องสาวคนขยันของฉันเองบราวนี่หน้ากรอบจ๊ะ
เนื่องจากติดค้างรายการบราวนี่ ให้กับน้องสาวของอิฉันไว้นานแล้ว
มันยังไม่ลงตัวสักทีเหมือนที่บอกนั่นแหละ มันมากเกินจนเลือกทำไม่ถูก
ในที่สุด สูตรนี่ก็น่าสนใจมาก มีสองสูตรในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเราก็ลงทุน พิสูจน์ทั้งสองสูตรซะเลยค่ะ
นีก็เป็นสูตรที่สอง ที่ได้เวลาสะสางซะทีค่ะ ตรงตามที่น้องสาวตั้งโจทย์ไว้ให้ค่ะ
ว่าต้องการแบบหน้ากรอบสักนิด (ขอบอกว่ามันไม่ได้กรอบมากมายหรอกค่ะ เพราะมันจะกรอบตอนที่อบเสร็จค่ะ แต่เจ๊ว่า มันก็ถือว่ากรอบอร่อยค่ะ อิอิ )
สูตร
แป้งเค้ก 1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เนยละลาย 1/4 ถ้วย
ช๊อกโกแลตชิป 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ละลายเนยกับช๊อกโกแลตและผงโกโก้ ให้เข้ากัน(ใช้วิธีนำเข้าไมโครเวฟ ไฟกลางนำออกมาคนรวม
ทุกๆ 10 วินาทีนะค่ะ ปลอดภัยดี เพราะถ้าไหม้ ต้องทิ้งเท่านั้นค่ะ)
2. ร่อนแป้ง เบกกิ้ง และเกลือให้เข้ากัน 1 รอบค่ะ
3. แยกไข่แดง/ไข่ขาว ออกจากกัน แล้วนำไข่ขาวมาตีจนขึ้ฟู ตั้งเป็นยอดอ่อนๆค่ะ(จะใช้เครื่อง หัวตะ
กร้อตีสปีดเร็ว หรือตีด้วยตะกร้อมือแบบอิฉันก็ได้ค่ะ เหมือนในรูปข่างล่างนี่แหละ ไม่นานมากก็ขึ้นฟูแล้ว
ค่ะ แต่ก็เมื่อยมืออยู่เหมือนกันค่ะ อิอิ)
4. ใส่ไข่แดงลงไปตีให้เข้ากันทีละฟองนะค่ะ เมือเข้ากันดีก็ใส่อีกใบลงไป
5. ทะยอยใส่น้ำตาลทรายละไปทีละช้อนก็ได้ค่ะ แล้วก็ตีต่อไป
6. ทะยอยใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วก็คนรวมต่อไปค่ะ
7. เทส่วนของช๊อกที่ละลายไว้แล้วลงไป(ลืมบอกว่าต้องเย็นนะค่ะ ฉะนั้นต้องละลายทิ้งไว้สักแป๊บนึงก่อนค่ะ
แล้วก็คนรวมกันให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันกํบส่วขนของไข่
8. คราวนี้ก็ใส่แป้งลงไปอย่างเบามือค่ะ ค่อยๆแบ่งใส่สัก 2-3 ครั้งก็ได้ค่ะ แล้วก็ตะล่อมคนอย่างเบามือนะค่ะ
ไม่งั้นขนมจะเหนียวมากไป เหมือนขนมเข่งเลยค่ะ ตะล่อมไม่นานแต่เข้ากันดี ส่วนผสมไม่ยุบลงมาก
มาย (คิดดูว่าต้องทำไง อิอิ) ถ้าใครจะใส่ถั่วต่างๆ เม็ดมะม่วง หรืออื่นๆ ก็ตวงใส่ลงไปเลยค่ะ สักครึ่ง
ถ้วย ก็พอมั้ง
จนได้แบบนี้ค่ะ
แต่อย่าเปิดบ่อย การอบบราวนี่ไม่ต้องให้แห้งมาก จะไม่อร่อยค่ะ เวลาที่ใช้อบ อาจมาก หรือน้อย
กว่าที่กำหนด ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละคน,ขนมดของถาดที่ใช้อบ,ขั้นตอนของการผสมส่วนผสมทั้งหมด
ซึ่งก็ขอให้หัดสังเกตุกันเอาเองค่ะ
คว่ำลง ลอกกระดาษไขออกค่ะ ทิ้งให้อุ่นสักพักค่ะ แล้วจึงเอาเข้าพักในตู้เย็นช่องปกติ
จึงค่อยนำออกมาตัดค่ะ ถ้าใส่ถั่วหรือเม็ดมะม่วงลงไปด้วย เวลาตัดให้คว่ำหน้าขนมลงนะค่ะ
หน้าของขนมจะได้ไม่แตกมากค่ะ
Quiz::ถ้าตัดบราวนี่ตอนที่ยังอุ่นๆร้อนๆ หน้าบราวนี่จะแตกไหมคะ
ตอบลบกำลังหาสูตรอยู่พอดีคะ
หนูจะลองเอาไปทำดูนะคะ
ขอบคุณคะ