14 กันยายน 2552

มัฟฟินจำปาดะอบเเห้ง

จำปาดะ Champedak


http://www.itmstrade.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538602490&Ntype=31




จำปาดะ มีชื่อสามัญว่า Champeak ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Artocarpus integer (Thunb.) Merr. พม่าเรียกว่า sonekadat อินโดนีเซียเรียกว่า chempedak มาเลเซียเรียกว่า bankong ถิ่นกำเนิดของจำปาดะอยู่ในคาบสมุทรมลายูแถมประเทศ มาเลเซีย บรูไน และอินโดนีเซีย
จำปาดะอยู่ในวงศ์ Moraceae เช่นเดียวกับขนุนและ สาเก ใบสีเขียว หน้าใบเป็นมัน ตามกิ่งอ่อนมีขนอ่อนขึ้นคลุมรอบ ผลคล้ายกับขนุน แต่มีขนาดเล็กกว่า ผลกลมยาวคล้ายผลฟัก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางผล 12-15 ซม. ยาว 25-30 ซม. เปลือกบาง ผลดิบเปลือกแข็ง มียางสีขาวขุ่นแทรกซึมอยู่ตามเปลือก ผลสุกเปลือกนิ่ม และมียางน้อยลง เนื้อยวงเหลว รสหวานแหลม มีกลิ่นหอมมากกว่าขนุในแต่ยวงมีเมล็ด 1 เมล็ด
ช่วงที่จำปาดะสุกอยู่ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม ปลูกมากแถบภาคใต้ เป็นผลไม้ขึ้นขื่อของอำเภอเกาะยอ จังหวัดสงขลา และจังหวัดสตูล ยวงเนื้อของจำปาดะพร้อมเมล็ดนำมาชุบแป้งทอง คล้ายกล้วยแขก เนื้อแป้งกรอบ หอมเนื้อจำปาดะ และมันด้วยเมล็ดที่สุก เนื้อล่อน จำปาดะกินยวงเนื้อสด ๆ รสหวานจัด เนื้อเละเหนียว กลิ่นหอมแรง ส่วนเมล็ดนำไปต้มกิน หรือเอามาแกงไตปลาก็ได
คุณค่าอาหารและสรรพคุณ
จำปาดะ มีเส้นใยแบบละลายน้ำ ซึ่งเป็นเส้นใยที่สามารถขับไขมันและสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังมีเบต้าแคโรทีนและน้ำตาลสูง เนื้อผลอ่อน ช่วยฝาดสมาน แก้ท้องเสีย เนื้อผลสุก บำรุงกำลัง เป็นยาระบายอ่อน ๆ เมล็ด ช่วยขับน้ำนมในสตรีหลังคลอด และบำรุงร่างกาย

***************************************
รู้จักกันหรือเปล่าค่ะ จำปาดะ  คืออิหยัง
เหตุเกิดจาก คนงามประจำบ้านไปเยี่ยมแควนมา
แล้วก็มีของฝากมาเซ่น อิฉันค่ะ  มันคือ จำปาดะกวนแห้งค่ะ
มันอร่อย แต่หวานม๊ากกกกกกกกก ค่ะ
เขากวนจนแห้งมากเลยค่ะไม่ได้ใส่น้ำตาลนะค่ะ
แต่น้ำตาลที่อยู่ในจำปาดะ ขึ้นเป็นเกล็ดน้ำตาลเลยละค่ะ
คิดดูแล้วกัน ว่าหวานขนาดไหน
ใครอยากฆาตกรรมคนที่เป็นเบาหวาน ก็มาเอาไปให้ชิมแล้วกันค่ะ
 555555
ของฝากค่ะ
 
อิฉันเลยเกิดไอเดีย เอามาทำเป็นมัฟฟินซะ
แล้วที่คิดทำนี่ขอบอกนะค่ะ ว่าจะทำให้คนอื่นเขากินกันค่ะ
เพราะอิฉัน ไม่ชอบมัฟฟินเลยค่ะ พยายามทำใจให้ชอบแล้วค่ะ
เพราะเห็นคนอื่นที่เขาพรรณาถึงความชอบของเขาที่มีต่อมัฟฟิน
แต่อิฉัน พล่ามไม่ออกค่ะ ทุกครั้งที่ทำ
และ.....แล้ว..... อิฉันก็แพ้ การต่อต้านของตัวเองจนได้ค่ะ
เมื่อ ลองชิมผลงานที่ทำออกมา วิ่ง ออกไปกรี๊ดที่หลังบ้าน
ให้สาวสวยที่เป็นคนเอาจำปาดะมาฝากได้ยิน
ว่าทำไมมันถึงอร่อยอย่างงี้ ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยกินมัฟฟิน
ที่อร่อยแบบนี้มาก่อน หวานอร่อย แป้งหอม  เนื้อนุ่ม
ขนมกำลังอุ่นกับกาแฟแก้วโต บ่ายวันนี้ พาเอาอิฉันตื้นตัน
ว่าตัวเองทำอร่อยได้ไงและแล้วก็รีบไปโน๊ตสูตรเก็บไว้ทันทีค่ะ
ไม่ลืมที่จะเอามาฝากทุกคนค่ะ
อิฉัน ดัดแปลงสูตรมาจากคนอื่นค่ะ คือจริงๆขอบอก
ว่ามั่วๆ เอา บังเอิญมันอร่อยเข้าละค่ะ 555555
 
หน้าครัมบ์
 
อัลมอนด์ป่น                    1/4   ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์      1/2  ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น              1  1/2 ชต.
น้ำตาลทรายเเดง           1  1/2  ชต.
ผงฟู                                   1/4  ชช
เกลือป่น                            นิด หยิบมือ
เนยละลาย                     2  1/2  ชต.
 
นำทุกอย่างคนผสมรวมกันได้เลยค่ะ ดูรูป ประกอบค่ะ
 
    
  
--------------
มัฟฟิน
 
เเป้งเค้ก/แป้งสาลีบัวแดง         2      ถ้วย
น้ำตาลทราบป่น                      1/2   ถ้วย
ผงฟู                                        2      ชช.
เบกกิ้งโซดา                           1/2    ชช.
เกลือ                                      1/8    ชช.
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ               1       ถ้วย
ไข่ไก่                                     1       ฟอง
เนยจืดละลาย                        1/2    ถ้วย
จำปาดะอบแห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  1 ถ้วย     
 
--  ร่อน แป้ง น้ำตาลทรายป่น ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือ   เข้าด้วยกันในอ่างผสม 
     แล้วทำส่วนผสมแป้งให้เป็นหลุม รอไว้
-- ตีไข่ กับ โยเกิร์ตให้เข้ากัน  รินลงไปตรงกลางหลุม  ใช้พายยางคนตะล่อมให้เข้ากัน
    ถ้าใครใช้เครื่องก็ตีความเร็วเบาสุดค่ะ พอเข้ากัน ก็ใส่เนยละลาย(ที่เย็นแล้ว
    ลงไปคนผสม
-- ใส่จำปาดะ ที่เตรียมไปลงไปคนรวม
-- ตักใส่พิมที่เตรียมไว้ค่ะ ประมาณ 3/4 ของถ้วย แต่จริงๆดูไม่ออกหรอกค่ะ เพราะมันข้นหนืดมาก
    ตักใส่ๆไป ก็ได้ ประมาณ 12 ถ้วย พอดี เท่ากับปรฺมาณถาดหลุมมัฟฟินทั่วไปละค่ะ แต่วันนี้ 
     อิฉันใช้ถ้วยแบบแยกแทนค่ะ
-- ตักแป้งครัมบ์ ที่ทำไว้ โรยหน้าค่ะ ก็ตักแบ่งให้เท่าๆกันค่ะ
-- นำเข้าอบ ไฟ 200   เป็นเวลา 20-25 นาทีค่ะ
    ***สังเกตุให้สีของครัมบ์เข้มขึ้นค่ะ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
-- พักไว้ในพิมพ์ 5-10 นาที ค่อย เอาออกมาค่ะ
*****************
 
     
เตรียมเข้าอบค่ะ
ชงกาแฟมาซะ กินตอนอุ่นๆๆ อรอ่ยเหาะได้เลยค่ะ
ไม่ได้โม้ค่ะ
 
ออกมาแล้วค่ะ น่ากินตั้งแต่ออกมาจากเตาแล้วค่ะ
 
ต่อไปถ้ามีผลไม้อบแห้งอะไร ผ่านเข้ามาในชีวิต
อิฉันก็คงจะเสกมันเป็นมัฟฟิน สูตรนี้ แน่แท้เลยค่ะ
เพียงแต่คุณผู้ชม อย่าลืม สังเกตุ ผลไม้ชนิดนั้นนะค่ะ
ว่ารสชาติเป็นอย่างไร เเล้วก็ปรับ เพิ่ม/ลดน้ำตาลเอาเองนะค่ะ
สูตรนี้ ขอให้ลองค่ะ
ทำแล้วผลเป็นอย่างไร ก็เขียนลงในช่องความคิดเห็นท้ายเรื่องได้ค่ะ
ทำไมมีแต่คนเกรงใจศรี ไม่กล้าเขียนกันเลยค่ะ มีแต่คำถามมาทางเมลกันเพียบ
อิอิอิอิ
 
 
สวยงามมาก
และอร่อยมากค่ะ
 
                                    
จัดวางรูปมั่วไปหมดเลยค่ะ
อย่างงกันละค่ะ
********************

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ4 ธันวาคม 2553 เวลา 22:30

    น่าทานจังนะครับ ถ้าผมทำขนมเป็น
    ลองทำไปแล้วหละ เสียดายจริงๆ ฮ่าฮ่า

    ตอบลบ
  2. ขอเบอร์ติดต่อได้ไหมอยากปรึกษาเรื่องจำปาดะแปรรูปครับ

    ตอบลบ

^__^