รีบมาอย่างรวดเร็ว
มีคนตัวดำ มานั่งรอสูตรอย่างใจจดใจจ่อ 555
แต่ก็ต้องตกแต่งรูปให้สีสรรมันน่าดูก่อน
ถึงจะเอามาลงได้ ขั้นตอนมันเยอะว่างั้นเหอะ
ทั้งที่จริงการทำช๊อกบอล แทบเรียกได้ว่ามันคือ
"ของเล่นเด็กๆ" 55555+
----------------
เพราะเกิดจากการเก็บเศษเค้กที่เหลือจากทำโน้นนี่ไว้
สะสมไปเรื่อยๆ แต่ไม่ใช่ว่าจะนานมากมาย จนขึ้นราซะหมดนะ
หรือ..... ถ้าใครอยากทำเป็นเรื่องราว คือตั้งใจทำช๊อกบอลจริงๆเลย
ก็ได้เช่นกัน
โดย..... ทำเค้กขึ้นมาสัก 1 หรือ2 หรือ 3 ปอนด์ ก็ตามใจฉันแล้วกัน
ว่าอยากทำมากหรือน้อย แล้วจะใช้วิธีไหนก็ได้ เช่นสปองค์เค้ก
ชิฟฟ่อนเค้ก หรือบราวนี่ก็ได้ แต่ให้เป็นเค้กช๊อกโกแลตค่ะ
แล้วจึงเอามาทำตามขั้นตอนต่อไปค่ะ
คือเอามายี หรือบดให้เป็นเนื้อร่วนๆละเอียดๆ
จากนั้นก็เอาเนยละลายค่อยๆเทใส่ มากน้อยต้องเช็คเอาค่ะ
ว่าพอจะปั้นเป็นก้อนกลมได้ ไม่แห้ง ไม่เปียก จนเกินไป
นำเม็ดมะม่วงหิม ที่บดไว้แล้วใส่ลงไปค่ะ
และถ้าเค้กของใคร รสชาติ ไม่ค่อยเข้มข้นช๊อกเท่าไหร่ ก็แนะนำให้
ใส่ช๊อกชิพลงไปด้วยค่ะ คลุกรวมกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆเล็กกว่าลูกปิงปองค่ะ
ประมาณเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากับเหรียญ 5 บาทละค่ะ
ปั้นให้แน่นๆนะ ไม่งั้นเวลาวางทิ้งไว้โดนลมมันจะแห้ง แตกหมด
แต่ก็มีอีกวิธีที่เคยทำคือ วางช๊อกที่ปั้นแล้วลงไปในพิมพ์กระดาษเลย
แล้วค่อยตักช๊อกราดลงไปให้คลุมผิวบนก็พอค่ะ แล้วก็หาเม็ดสีๆ
หรือถั่ว หรือเม็ดทานตะวัน ที่มีอยู่โรยก็ได้
ทิ้งไว้ให้แห้ง หรือเข้าตู้เย็น ก็เสร็จแล้วละค่ะ
อ้าวลืม/// ช๊อกที่นำมาราด คือเอาช๊อกชิพที่มีมาตุ๋นรวมกับเนยสดเล็กน้อย
หรือเติมน้ำมันพืชนิดหน่อย ฃ่วยให้มันวาวขึ้นจ๊ะ
สูตรลูกบอลของเดี้ยนตามรูปค่ะ
เนื้อเค้กช๊อกที่เหลือจากเศษบราวนี่+เค๊กชิฟฟ่อนช๊อก+สปันเค้กช๊อก
เนยละลาย 100 กรัม
ช๊อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบแล้วบด 1/2 ถ้วย
สูตรน้ำช๊อกนำไว้ชุบ
ช๊อกโกแลตแท่งหรือชิพที่มี 1 ถ้วย
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
-------------------------------------------------------
เคยทำสูตรนี้ด้วยค่ะ
เอาสูตรมาลงให้ดูนะ(มีเหล้าเพิ่มเข้าไปด้วยนะ ฉุนๆสักหน่อย)
เค้กช๊อกโกแลต 1 ปอนด์
ช๊อกโกแลตชิพ 1/4 ถ้วย
เหล้ารัมดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ช๊อกโกแลตแท่ง 3/4 ถ้วย
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบด 1/4 ถ้วย
อัลมอนด์สไลซ์ หรือเม็ดสีๆ หรือถั่วต่างๆ ไว้แต่งหน้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
^__^