15 กันยายน 2552

เค้กชาไทย

อยู่หน้าจอคอม แต่เช้าเลยค่ะ
เพราะเมื่อคืนติดค้างเรื่องเค้กชาไทย
ที่เจอในบล๊อกของแม่สลิ่มค่ะ
เห็นแล้วอยากรับทานเหลือหลายค่ะ
จริงๆแล้วอยากซ้อมมือ เรื่องมูสเค้ก
หรือชีสเค้กนะค่ะ
เนื่องจาก พวกแก้งส์ของพี่ศรี(ทีมไก่กาอาราเร่
ซึ่งมีน้องตุ๋ม น้องอ้อย) เขาชอบแต่พวกเด็กๆ
ที่บ้านคุงพี่ เขาทานไม่เป็นกันค่ะ
ทุกครั้งที่ทำเขาไม่เคยชมกันเล้ยยย
ทำให้น้อยใจมาก
แต่ถ้าเป็นแบบไทยๆ เช่นพวกไม่เลี่ยน ไม่เอียนละก็
********** ฟาดเรียบค่ะ************
เค้กชาไทยนี่ ดูแล้วไม่ยากไม่เกินฝันค่ะ
แล้วในบล๊อคของคุณจุ๋ม เขาก็บอกละเอียดยิบซะงั้น
เพียงแต่ ต้องทำเพื่อพิสูจน์รสชาติซะหน่อย
เพราะยังหาเค้กที่เป็นหนึ่งในดวงใจไม่ได้เลยค่ะ
เพราะจริงๆ ชอบกิน ขนมปังมากกว่าเค้กค่ะ
แต่ก็ต้องทำเพื่อจะได้วางขายได้ในอนาคตไงจ๊ะ
พวกคุณน้องตุ๋ม น้องอ้อย คงเคยทำกันแล้วละซีนะค่ะ
ครานี้ถึงคิว พี่ศรีละค่ะ อิอิ
สูตรก็ตามลิงค์กันไปเลยนะค่ะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&month=01-2008&date=08&group=64&gblog=21
แต่หน้าตาที่บล๊อกนี่ ก็ต้องเอาผลงานที่น่าเกลียดของพี่ศรีลงแล้วกัน
จะได้เขียนข้อผิดพลาด ที่พี่ทำให้ได้รู้กัน
จะได้นำไปแก้ไขงวดหน้า
ถ้าคุณน้องมีข้อเสนอแนะก็บอกพี่ บ้างนะค่ะ
ชั้นของขนมไม่เท่ากันค่ะ
เนื่องจากสไลด์เค้กเป็น3ชิ้นแบบหวุดหวิด
แต่บังเอิญสีของเค้กกับส่วนของหน้าคล้ายๆกัน
ก็เลยดูไม่ออกเลยค่ะ(รอดตัวไปค่ะ)
ใช้ผงชาตรามือค่ะ หอมดีค่ะ
ตัวเค้กเป็นชิฟฟอนค่ะ
ขออนุญาติก๊อปสูตรคุณจุ๋มมาเลยนะค่ะ
สำหรับพิมพ์ 2 ปอนด์
แป้งเค้ก 90 กรัม
น้ำตาลทรายป่น (1) 45 กรัม (ใส่ในส่วนไข่แดง)
น้ำตาลทรายป่น (2) 45 กรัม (ใส่ในส่วนไข่ขาว)
ไข่ไก่ 3 ฟอง (จุ๋มใช้เบอร์ 0 หนัก 75-80 กรัม)
นมสดรสจืดหรือนมข้นจืด 35 กรัม
น้ำร้อนจัด 1/3 ถ้วยตวงของเหลว สำหรับชงชา
น้ำมันพืช 40 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ชาไทยตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ ชงกับน้ำร้อนจัด 1/3 ถ้วยตวงที่บอกไว้ด้านบน แล้วกรองเอาแต่น้ำชาเข้มข้น 35-40 กรัม


หน้าแตกยับเยินเลยค่ะ คงเป็นเพราะไฟแรงไฟหรือเปล่าเนี๊ยะ
ด้านก้นเค้กค่ะ ปกปิดริ้วรอยได้
ส่วนของหน้าเค้ก
(ส่วนที่ 1)
ผงวุ้น 3/4 ช้อนชา วิธีการตวงคือ 1/2 ช้อนชา + 1/4 ช้อนชา
ผงชาไทยที่เหลือจากชงสำหรับทำตัวเค้กเมื่อกี้ และใส่เพิ่มไปอีก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อนจัด 1 ถ้วยตวงของเหลว
นมสด 100 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
วิปปิ้งครีม 150 กรัม
(ส่วนที่ 2)
แป้งข้าวโพด 30 กรัม
นมข้นจืด 110 กรัม
(ส่วนที่ 3)
เนยสด (รสจืด) 100 กรัม




ผ่านการชิมของพี่ศรีแล้ว
เอ่อ// หวานไปสักหน่อยค่ะ
เพราะไม่กินหวาน
สำหรับคนอื่น อาจจะกำลังดีค่ะ
ได้ชาร้อน หรือ กาแฟร้อนสักถ้วย
คงจะดีค่ะ
ถ้ามีโอกาศทำครั้งต่อไป
คงต้องลดส่วนของน้ำตาลลงค่ะ
ทั้งในชิฟฟอนและส่วนของหน้าค่ะ
สรุปว่าเค้กตัวนี้ก็น่าสนใจเช่นกันค่ะ
----------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

^__^