18 กันยายน 2552

เค้กกล้วยหอม


ทำไปหลายครั้งมากมายก่ายกองก็จริง แต่ไม่เคยเขียนสูตรลงเลยค่ะ จนน้องร่วมก๊วน(น้องตุ๋ม)เมลมาหา
ให้บอกสูตรเค้กกล้วยหอมซะหน่อย เพราะอาการโม้ว่าอร่อยนักหนา จนน้องเขาหมั่นไส้กระมัง5555+
อ้ายอิฉันก็มีให้อวดอย่างเดียวนี่แหละที่เป็นตัวหากิน พอจะเชิดหน้าชูตาได้บ้าง(เค้กกล้วยหอมเนี๊ยะนะ 5555) เออนะ ก็ยังดีกว่าไม่ทำไรเลยนะ
งั้นก็ขอเขียนตอบน้องที่นี่เลยนะค่ะ จะได้แชร์ให้คนอื่นๆไปด้วยเลยค่ะ






สูตรเค้กกล้วยหอมนะค่ะ
ความจริงก็เอามาจากเน็ตละค่ะแต่พี่ทำบ่อยมากๆๆ เกือบทุกวัน
จนจับจุดมันถูก และปรับตามลูกค้านิดหน่อยค่ะ

1.กล้วยหอม ขนาดลูกปกติ ก็ใช้ 3 ลูกค่ะ (กะๆเอาอย่าไปชั่งให้เสียเวลาค่ะ)ถ้าลูกเล็กก็ใช้สัก 4 ลูกค่ะ
ปอกแล้วปีบมะนาวใส่สัก 1 ซีก ขยำให้เข้ากันเละๆเลยค่ะถ้าแนวพี่ขายก็ไม่เละมากให้เห็นเป็นเนื้อหน่อยนึงค่ะ

2. แป้งเค้ก 200 กรัม+เบคกิ้ง 1/2 ช้อนชา+ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา ร่อนรวมกัน

3. น้ำมันพืช 220 กรัม (เคยใช้ 250 ตามสูตร แต่เวลาวางไว้แล้วน้ำมันเยิ้มค่ะถ้าน้องมีตู้เเช่ก็ ใช้250 กรัมได้ค่ะ)

4. ไข่ไก่ เบอร์ #3   3 ฟอง

5. น้ำตาล 150-180 กรัม น้องปรับน้ำตาลตามความหวานของกล้วยนะค่ะ
ส่วนใหญ่พี่ใช้ 160 กรัมค่ะ

6. เกลือ นิดนึงหยิบมือก็พอค่ะ

* เริ่มจากเอา 4 +5+6 มา ตีรวมกันในโถปั่นกับหัวตะกร้อความเร็วสูง จนขึ้นฟูเนียนค่ะ ขึ้นประมาณ 2-3 เท่าจากของเดิมค่ะ(ประมาณ 5 นาทีค่ะ)
* เมื่อได้ที่แล้ว ก็ปิดเครื่องก่อนค่ะ น้องเปลี่ยนหัวตีเป็นใบไม้ก่อนค่ะ
* เติมเเป้งลงไป ตีเบาสุดไปเรื่อยๆค่ะ ไม่ต้องให้เข้ากันจนเนียนหรอก
* เทน้ำมันพืชลงไปเลยค่ะ หมดเลย
* ตามลงไปติดๆด้วยกล้วยเลยค่ะ ปิดเครื่องเลย
* เอาออกมาคนด้วยไม้พายข้างนอกเลยค่ะ
* ถ้ากล้วยไม่หอมน้องเติมกลิ่งลงไปได้ค่ะ ก่อนเทลงพิมพ์ สัก 1-2 ช้อนชา
(เช็คกลิ่นที่ซื้อมาด้วยค่ะว่าแรงไหม) ขอเพิ่มนิดนึง ว่าพี่ยังแอบหยอดกลิ่นวานิลาลงไปด้วยค่ะ 1 ช้อนชา
อบไฟแรงนิดนึง 200 องศาค่ะ เตาบางคนก็ใช้แค่ 180 องศาค่ะ แอบดูตั้งแต่เวลา 18-25 นาทีค่ะ สังเกตุเอาเองตามเตาของใครของมันค่ะและขนาดของขนม พี่ไม่รู้ว่าน้องใช้พิมพ์คัพเค้กหรือพิมพ์ปอนด์ค่ะ
ผิวบนด้านหน้า บางวันพี่ก็เเอบโรยอัลมอนบ้างค่ะ เพราะไม่อยากให้ลูกค้าซ้ำซากและคิดว่าเราเอาของเหลือวันก่อนๆมาขายส่วนพิมมพ์ที่ใช้ พี่ก็เปลี่ยนบ่อยมาก จนลูกค้า งงมาก อารายของเมิงว่ะ 555
เพราะบางทีก็เปลี่ยนราคาไปด้วย สมควรโดนมาน ด่า ว่าไหมละค่ะ ?????




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

^__^