22 กันยายน 2552

คาราเมลคัสตาร์ด



อยากกิน คัสตาร์ดมานานเเล้ว
แต่ไม่ได้ทำซะที
วันนี้เก็บห้องขนม จัดข้าวของ
สายตาไปปะเข้ากับกล่องม่วงๆ 2 กล่อง
อ้าวซื้อถ้วยอบเซรามิกมาจากโรบินสัน ตั้งนาน 3-4 เดือนแล้ว
ช่วงลดราคา จาก 4ใบ/200 บาท เหลือ แค่ 4ใบ 99 บาท
ก็เลยรีบซื้อมาเก็บไว้ก่อน ถ้าเลือกขนาดเล็กกว่านี้
จะได้ 6 ใบ/กล่องเชียวนะ อิอิ...


งั้นก็ลงมือทำคัสตาร์ดกันเลยดีฟ่า
(ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนการทำไว้ค่ะ พอดีเพื่อนมายืมกล้องไป)
ส่วนผสมคัสตาร์ด

  • ไข่แดง         1        ฟอง


  • ไข่ไก่           2         ฟอง


  • นมสด         1  1/2   ถ้วย


  • วานิลา                 1 ช้อนชา


  • น้ำตาลทราย     1/4 ถ้วย


  • เกลือ                    1 หยิบมือ

ส่วนผสมคาราเมล

  • น้ำตาล             1/2  ถ้วย


  • น้ำเปล่า               2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำคาราเมล


นำน้ำตาลทรายและน้ำใส่ในหม้อก้นหนา ๆ นำไปตั้งไฟอ่อนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย แล้วลดไฟลงอีก เคี่ยวต่อประมาณ 5 - 10 นาที จนส่วนผสมข้นเหนียวเป็นคาราเมล (ห้ามคนเด็ดขาด) ยกลงเทใส่ในพิมพ์แก้วทนไฟหรือพิมพ์เซรามิกขนาดความจุ 1 /2 ถ้วย จำนวน 8 ถ้วย กรอกคาราเมลให้ทั่วก้นพิมพ์

วิธีทำคัสตาร์ด

1. นำนมสดและวานิลาใส่ลงในหม้อนำไปตั้งไฟพอเดือด ยกลงแล้วพักไว้
2. ตอกไข่ใส่ในชามผสม แล้วเติมน้ำตาล คนให้เข้ากันดี แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมของนมที่ต้มไว้ลงไปใน ส่วนผสมไข่ คนให้เข้ากันดี (อย่าเทนมลงไปพรวดเดียวเพราะไข่จะสุกหมด )
3. นำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยกระชอนตาละเอียด จากนั้นจึงเทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
4. นำพิมพ์ทั้ง หมด วางลงในถาดขอบสูง จากนั้นเทน้ำเดือดจัด ๆ ลงในถาดให้ระดับของน้ำร้อนสูงเท่ากับระดับของส่วนผสมในพิมพ์ แล้วยกทั้งถาดไปใส่ในเตาอบไฟ 180 องศาเซลเซียส นาน 30 - 45 นาที ก็จะสุก


กว่ากล้องจะมา เหลือแค่ 2 ถ้วยค่ะ 5555


หน้าไหม้แบบนี้ แต่ข้างในไม่เป็นไรนะค่ะ ลอกออกไปได้เลย
เเต่ศรีกินหมดเลยค่ะ คิก


คว่ำลงบนจานเสริฟ เตรียมลงท้อง


อร่อย มากมาย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

^__^