06 ตุลาคม 2552

คุกกี้ช๊อกโกแลต ช๊อกโกแลต

******
***
**
*

อุตสาห์ประกาศตัวว่าไม่ค่อยได้ทำขนมละช่วงนี้
มันก็อดใจไม่ได้ซะที รวมกับแรงยุของเจ้าน้องสาว
ที่ต้องให้พี่มานเป็นนักรบหน้าด่านลองสูตรซะก่อน อิอิ
เรียกว่าต้องผ่าน กอ บอ วอ ซะก่อน เจ้าหล่อนจึงจะกล้าทำ
เอาละ เรียบร้อย ผ่านฉลุย อร่อยดี
เอาไปย่ะ จะได้ไปทำส่งตามร้านเหยื่อทั้งหลาย 5555






1. ดาร์คช๊อกโกแลตกระดุม 70 กรัม เอาไปเวบให้ละลายนะ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน วางไว้ก่อน

2.แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
   ผงฟู  1/2 ช้อนชา
   เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
  เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  **ร่อนทุกอย่างรวมกัน**

3.อัลมอนด์สไลด์ หรือถั่วอื่นๆก็ได้

4.เนยสด 180 กรัม
   น้ำตาลทราบป่น 150 กรัม
  ไข่ไก่  1 ฟอง
   วนิลลา 1 ช้อนชา
**ตีเนยสดให้นิ่มแต่ยังเย็นอยู่นะ ค่อยๆเทน้ำตาลทรายป่นลงไปเรื่อยๆตีจนดูขาวฟูดีนะ
    ก็นำไข่กับวนิลลาใส่ลงไป ตีจนเข้ากันดี ก็นำข้อ 1.มากวาดให้เกลี้ยงลงไปตีรวมเลย
    เบาเครื่องตีซะแล้ว นำข้อ 2.ใส่ลงไปตีผสมสปีดต่ำจนเข้ากันไม่นานนะ
    ปิดเครื่องแล้วนำออกมาคนเองสักนิดหน่อยก็ได้ ใส่ถุงบีบ หรือจะตักเป็นลูกๆให้เท่ากันลงถาด
    เข้าเตาอบ วันนี้อิฉานขี้เกียจไปอบเตาใหญ่ ก็เลยใช้เตาเล็กในต้อง ต้องบีบวาง 3 ถาด 3 ชั้น
    จึงจะอบหมด อ้อ/ ถ้าจะแต่งถั่วหรืออะไรที่มีในบ้านก็เชิญค่ะ อิฉานบีบไม่สวยค่ะ ก็เลยต้องเอา
    อัลมอนด์มาแต่งปิดบังนิดหน่อย   อบ ไฟ 180 องศา 20 นาทีค่ะ ลองสังเกตุดู นะค่ะ
    เตาใครเตามันค่ะ***






















   ตอนที่ทำนะค่ะสิ่งที่อิฉันทำผิดหรือคิดว่าต้องปรับดังนี้ค่ะ
-  อิฉันลืมใส่เกลือ 5555 แต่ดีที่ลดน้ำตาลก็เลยไม่หวานแหลมไปค่ะ รอดตัวไป
- ส่วนผสมตามสูตรเดิมที่ทำมันแข็งไปค่ะ บีบยากมากเลย กล้ามขึ้น จนกะว่าปีหน้าจะขึ้นชก
   โอลิมปิกแล้วค่ะ ผลที่ออกมา ดอกไม้ก็เลยกลายเป็นอุนจิค่ะ
- อัลมอนด์ที่ปะไปด้านบน ด้วยความที่กลัวจะเข้าเตาอบช้าทำให้วางไปเฉยๆก็มีคิดว่าเดี๋ยวมัน
   จะซึมลงไป ผิดคาดค่ะมันหลุดร่วง ฉะนั้น ขอให้กดมันลงไปให้ติดขนมก่อนอบนะค่ะ
- อบรอบแรกตามสูตรที่เขียน180 องศา 15 นาที แกะใส่กล่อง กินอย่างอร่อยค่ะ ไม่ได้ผลค่ะ
    กรอบข้างๆ นุ่มตรงกลาง  จึงต้องนำมาเรียงใหม่โดยพลิกเอาหน้าคว่ำลง เรียงติดๆกันได้เลยค่ะ
   ตอนนี้เหลือ 2 ถาดแล้วค่ะ เข้าอบใหม่ 180 องศา อีก10 นาทีค่ะ
   คราวนี้ไม่พลาดค่ะ กรอบเท่ากันหมด อร่อยค่ะ แยกแพ๊คทีละชิ้นเรียบร้อยค่ะ ถึงแม้ทำกินกันที่บ้าน
   ก็ต้องทำแบบนี้ทุกครั้งค่ะ จะได้ไม่เหลือสักชิ้น และกรอบอยู่เสมอทุกชิ้นค่ะ แต่ไม้ต้องถึงขนาดเอา
   โลโก้มาติดหรอกจ้า อิอิ




   ****สูตรที่ลง คือ อิฉันปรับสัดส่วนให้แล้วค่ะ  หรือว่าใครกังวลตรงจุดไหน ก็ปรับแต่งได้เลยค่ะ
            กล้าๆเข้าไว้ แล้วมันจะกลายเป็นสูตรของคุณเองค่ะ*****

       ให้กำลังใจนู๋ดาวนะค่ะ   แค่ได้ทำก็มีความสุขแล้วค่ะ


 ***********
*******
****


  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

^__^