05 ตุลาคม 2552

ครีมชีส




เห็นใครๆเขาก็ทำกัน  ก็เลยไม่พลาดที่จะต้องลองด้วยค่ะ
เนื่องจากเป็นคนนึงที่จะต้องใช้ครีมชีสเหมือนกันค่ะ
แล้วก็ออกมา พอใจเป็นอย่างยิ่งค่ะ
เก็บเข้าตู้เย็นไปก่อนค่ะ เมื่อไหร่ใช้ทำขนมจะเอามาอวดนะค่ะ
ขอบคุณเจ้าของสูตรที่ใจบุญเอามาแจกจ่ายนะค่ะ


ขออนุญาติลิงค์ มานะค่ะ และกันพลาดไว้คือต้องขอก๊อปประโยคทั้งหมดมาลงไว้ค่ะ
เพราะว่ามีหลายสูตรเหมือนกันที่เอามาเฉพาะลิงค์ พอวันเวลาผ่านไป เข้าไปดูไม่ได้เเล้วค่ะ
อาจจะปิดการอนุญาติ หรือล๊อคไว้ เรื่องครีมชีสนี่สำคัญมากก็เลยขอก๊อปประโยคมาเลยค่ะ
แต่รูปนะ ถ่ายของตัวเองค่ะ











http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D8374728/D8374728.html
จากการที่เคยลองทำโยเกิร์ตจากนมสดหลายๆ ยี่ห้อ มาลงตัวที่ดัชมิลล์ค่ะ
สูตรนี้ได้ตัวครีมชีสน้ำหนัก 300 กรัม
นมสดดัชมิลล์ (Full Cream) 1 ลิตร
โยเกิร์ตดัชมิลล์รสธรรมชาติ 1 ถ้วย (150 กรัม)
ลงมือทำกันเลยค่ะ
อุ่นนมสดบนเตา ให้ได้ความร้อนราวๆ 60 องศา หรือถ้าไม่มีเทอร์โมฯวัด ก็ดูว่า นมเริ่มร้อน มีควันลอยขึ้น ทดสอบบนหลังมือว่าร้อนพอ
ใส่โยเกิร์ตลงไปคนให้เข้ากันค่ะ ปิดฝา ทิ้งไว้ทั้งวัน (ทำตอนสายๆ ทิ้งไว้ถึงเย็น) จะได้เนื้อโยเกิร์ตที่ข้นๆค่ะ อาจจะเอาหม้อที่ใส่โยเกิร์ตไปตั้งไว้ในเตาอบ หรือตู้กับข้าวไว้ก่อน เพื่อให้ได้ที่เร็วขึ้น ตัวโยเกิร์ตนี้เรานำไปทำเป็นหัวเชื้อโยเกิร์ตต่อไปได้อีกนะคะ
ทิ้งไว้วันนึงนะคะ ตอนเย็นๆ มาเปิดดู ขันได้ที่แล้วล่ะ ตักออกมาใส่ถ้วยไว้เป็นหัวเชื้อโยเกิร์ตรุ่นต่อไปได้
พอเปิดดูว่าเนื้อครีมมันแข็งตัวเป็นครีมข้นๆ พอแล้ว ก็นำมาเทใส่ผ้าขาวบางที่ทบกันหลายๆ ชั้นค่ะ มัดแล้ววางไว้บนกระชอนให้น้ำใสๆ ไหลออก
มัดไว้อย่างนี้เลยค่ะ หลังจากนั้นจะใช้วิธีแขวน แบบคุณ Rita_Bunny ก็ได้ เก้าวางไว้บนกระชอนร่อนอย่างนี้แหละง่ายดี เอาเข้าตู้เย็นเลยค่ะ ทิ้งไว้คืนนึง
น้ำใสๆ ที่ออกมาจากตัวชีสคือเวย์นั่นเองค่ะ ตอนที่เทใส่ผ้าขาวบางเราก็ได้มาประมาณถ้วยนึง นำมาผสมกับโยเกิร์ตก้นหม้อที่เทไม่หมด ดื่มระบายท้องดีค่ะ
มาดูตัว curd กันค่ะ ใครจะทิ้งให้แห้งกว่านี้ก็ได้



ทั้งหมดที่เป็นตัวหนังสือสีเชอร์รี่พิงค์นั้นคือของคุณเก้าทั้งหมดค่ะ
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
*****
****
***
**
*

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

^__^