21 สิงหาคม 2552

โยเกิตร์สตอร์เบอรี่มูสเค้ก

!!!!!! @@@@ !!!!!!
และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องทดลองสูตร กันซะที
ป่านนี้นู๋อ้อย+นู๋ตุ๋ม รอกันจนตาแหกแน่แล้ว
ว่าเมื่อไหร่ ป้าจะได้ฤกษ์ได้ยาม ว่างมาเขียนสูตรให้ซะที
ต้องขอโทษทีนะจ๊ะ คือว่า อยากให้มีเวลาสัก 48 ชั่วโมง/วัน
ถึงจะทำอะไรต่อมิอะไรได้ทุกอย่างตามที่วางโปรแกรมไว้จ๊ะ
นี่ขนาดว่า นอนตีหนึ่ง ตื่นเจ็ดโมงเช้า เวลายังไม่พอเลยค่ะ
อิอิ
แต่ไงวันนี้ก็ต้อง ลงสูตรให้น้องๆซะทีแหละ เพราะ ผ่านการเซ็นเซอร์ ของตัวเองเรียบร้อยแล้วค่ะ
ตามที่เห็นในรูปแหละ ใครจะตกแต่งหน้าตาอย่างไรก็ไปทำเอาเองนะค่ะ
เพราะของป้าทำกินกันที่บ้านค่ะ ไม่ใช่เพื่อการค้าแต่อย่างไร
4 ชิ้นที่ถ่ายรูปมาโชว์นี่ ก็คือเอาไปให้ครอบครัวของเพื่อนที่มาจากฝรั่งเศสรับทาน
เมือวานเชิญเขามาปิ้งย่าง บาร์บีคิว กัน ได้รับเสียงตอบรับ ว่าอร่อย ไม่รู้ว่าชมเพื่อถนอมน้ำใจหรือเปล่า
ฮ่าฮ่า

สูตรอยู่นี่ค่ะ
strawberry jelly
น้ำสตอเบอร์รี่ 200 g
น้ำตาล 60g
เจลาติน 2 แผ่น
น้ำสตอเบอรี่ (มาจากการนำสตอร์เบอรี่แช่แข็งไปต้มให้นิ่มแล้วปั่นให้ละเอียด
กรองเอาแต่น้ำไว้ใช้ แต่อิฉัน เอาทั้งหมดเลยค่ะจึงค่อนข้างปั่นละเอียดยิบเลยค่ะ
มันจะได้เข้มข้น หอมดีค่ะ) จากนั้นก็นำน้ำสตอเบอรี่ไปต้มกับน้ำตาลพอละลายแล้วใส่เจลาตินลงไป
แล้วเทลงพิมพ์ซิลิโคน อะไรก็ได้ที่พอหาได้ ทีแรก กะว่าจะเอาเทใส่ที่ทำน้ำแข็งก้อนในตู้เย็นค่ะ
แต่มองๆไปเห็นยางซิลิโคนที่ใช้หยอดโดนัทจิ๋ว ก็เลยเอามาใช้ค่ะจึงเห็นเป็นวงๆ ในรูปนั่นละค่ะ
นำเข้าตู้ฟรีซไว้ก่อนเลยค่ะ หรือจะทำทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้
อ้อ ลืมไปค่ะเก็บไว้สักครึ่งนะค่ะ อย่านำไปทำเป็นเจลลี่ก้อนหมดนะค่ะเอาไว้แต่งหน้าด้วยค่ะ
sponge cake สำหรับเค้ก 2 ปอนด์
ไข่เเช่เย็น 3 ฟอง
น้ำตาล 120 g
ovalet 15 g
แป้งเค้ก 100 g
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
นม 50 g
เนยละลาย 30 g
1. ละลายเนย ตั้งไว้
2. นมสด ตวงตั้งไว้
3. ส่วนผสมที่เหลือตวงใส่โถผสม ตีด้วยเครื่องจนเข้ากันจนขึ้นจากเดิม 2-3 เท่า
4. ค่อยๆรินนมลงไป และตามด้วยเนยละลาย ตีไม่นานก็ยกลงมาคนผสมข้างนอกเพิ่ม
เทลงพิมพ์ นำเข้าอบ 180 องศา 20-30 นาที
(สปองค์เค้กนี่ หวังว่าน้องๆคงเข้าในกันดีอยู่แล้วนะค่ะ)
เช็คแล้วขนมสุกดีก็นำออกมาทิ้งให้เย็น แล้วจึงสไลด์ออกเป็น 2 แผ่น
ความหนาเท่าๆกัน ปาดข้างๆ ออกจะนิดด้วยค่ะ ( ลองเช็คขนาดพิมพ์ซะก่อนนะค่ะ เดี๋ยวจะล้นพิมพ์)
Yogurt cream mousse
โยเกิรต์รสธรรมชาติ 250 g.
ผิวมะนาว 1 ลูก
เจลาติน 2 แผ่น
น้ำตาล 60 g.
ไข่แดง 50 g.
วิปครีม 250 g.
วิธีทำ 1. นำโยเกิตร์ใส่ชาม ขูดผิวมะนาวใส่ลงไป
2. นำไข่แดง กับ น้ำตาล คนรวมกันบนหม้อตุ๋น อุณภูมิที่ 70 องศา ก็ยกลง
นำเจลาตินที่แช่เตรียมไว้ลงไปคนรวมค่ะ
3. ตีวิปปิ้งครีม ให้ฟูเบา
นำข้อ 1 กับข้อ 2 มาคนรวมกัน(ต้องระวังขั้นตอนนี้ค่ะ เนื่องจากเอาของร้อนมาผสมของเย็น อาจทำให้เป็นเม็ดได้ค่ะ จึงต้องนำ ร้อนลงไปใส่เย็นเพื่อปรับอุณหภูมิซะก่อนนิดหน่อย แล้วจึงค่อยใส่ไปทั้งหมด
เมื่อเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปคนรวมกับวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ค่ะ
ก็จะได้มูส สตอเบอรี่
++++++++++
เอาละประกอบตัวเค้กได้เลยค่ะ
วางขนมชิ้นที่ 1 ลงในพิมพ์วงแหวน
เทมูสลงใส่ให้เต็มข้างๆและคลุมผิวขนมชั้นที่ 1
วางเจลลี่ที่เเข็งได้ที่แล้วลงไป
เทมูสลงบนขนมให้เต็มเจลลี่
วางขนมชั้นที่2
เทมูสลงทับสปองค์ชั้นที่2เหลือผิวหน้าไว้นิดหน่อย สัก2-3 มิล ก็พอค่ะ(หรือตามชอบ)
นำขนมเข้าตู้แช่ไว้ให้เซ็ทตัว


เมื่อได้ที่แล้วก็นำออกมาจากตู้เย็น นำสตอเบอรี่เจลลี่ที่เก้บไว้ครึ่งนึง มาอุ่นให้ละลาย
อย่าให้เจลลี่ร้อนมากนะค่ะ ถึงค่อยนำไปราดบนหน้าขนม
นำเข้าตู้เย็นอีกครั้งค่ะ
เมื่อเซ็ทตัวดีแล้วก็ตัด ตกแต่ง ตามชอบได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ นู๋อ้อย นู๋ตุ๋ม ไม่รู้จะเข้าใจที่ป้าเขียนหรือเปล่า
ติดขัด ก็โทร.เข้ามาละกันนะค่ะ
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Posted by Picasa

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ14 พฤษภาคม 2553 เวลา 05:32

    คือว่า...ตรง

    เทมูสลงบนขนมให้เต็มพิมพ์ เหลือผิวหน้าไว้นิดหน่อย สัก2-3 มิล ก็พอค่ะ(หรือตามชอบ)
    วางขนมชั้นที่ 2 ลงทับ นำขนมเข้าตู้แช่ไว้ให้เซ็ทตัว

    สลับกันรึเปล่าคะ แหะๆ ไม่ได้จะว่าอะไรนะคะ
    แต่เห็นภาพที่สอง มันเป็นพอวางเจลลี่แล้วก็วางขนมเค้กชิ้นที่2อ่ะค่ะ

    ^^ น่าอร่อยดีนะคะ ว่างๆ จะลองให้คุณแม่หรือพี่ๆ ทำให้บ้าง

    ตอบลบ
  2. ตายแล้ว จริงด้วยค่ะ
    ขอโทษนะค่ะที่ทำให้สับสน แก้ไขแล้วค่ะ

    และ ขอบคุณมากค่ะ สำหรับความเห็นค่ะ

    ตอบลบ

^__^