26 สิงหาคม 2552

เค้กมะพร้าวอ่อน@ It's me. @


** ^__^ **





มาแล้วค่ะ คุณหลานๆทั้งหลาย
มาตามคำเรียกร้องค่ะ

มาเร็วเข้า มาติมาชมกัน
เค้กมะพร้าวอ่อน เริ่มปฎิบัติการเมื่อคืนค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายที่ขนมเซ็ทตัวดีและนำออกมาตัดแบบลวกๆ
ปาเข้าไป เกือบตี 1 แล้วค่ะ
หน้าตาขนม และ ความผิดพลาดก็อาจเกิดขึ้น ตามสภาพของความแก่คนทำละค่ะ 555+

เค้กมะพร้าวอ่อนของป้าวันนี้
น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าว ก็ใหม่สด จากต้นเลยละค่ะ
ตื่นเต้นใช่ม๊ะค่ะ เอาลงมาทั้งทลายเลยค่ะ แต่มีอ่อนอยู่ 3 ลูกเองค่ะ 55 ++
++
อ้าว/กะทิกล่องก็หมดค่ะ ก็เลยต้องเอากะทิผงมาใช้ทดแทนค่ะ





ส่วนของเนื้อเค้กใช้ชิฟฟ่อน หลานๆก็คงจะเข้าใจวิธีทำกันดีอยู่แล้วนะค่ะ
จะได้ไม่ต้องเขียนขั้นตอนค่ะ
ป้าจะลงแค่สัดส่วนของสูตรก็พอนะค่ะ
ผสมแล้วเทใส่พิมพ์ 2ปอนด์ 2 พิมพ์ เข้าอบ 180 องศา 25-30 นาทีค่ะ
เนื้อชิฟฟ่อนสูตรนี้ จะเนียวนุ่มนะค่ะ แต่อร่อยมากค่ะ (ชิมไป-ชมไป)
ส่วนผสมชิฟฟ่อนเค้กค่ะ
ส่วนที่ 1 . แป้ง 100 กรัม
ผงฟู 4 กรัม
ไข่แดง 100 กรัม
น้ำตาล 50 กรัม
เกลือ 1/4 ชช.
น้ำมันพืช 55 กรัม
น้ำมะพร้าว 60 กรัม
--------
ส่วนที่ 2. ไข่ขาว 200 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
ส่วนของมูสมะพร้าวอ่อน ดังนี้ค่ะ
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือป่น 1/4 ชช.
น้ำกะทิ 150 กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม
เนยสด 25 กรัม
เจลาติน 2 แผ่น
วิปครีม 250 กรัม
เนื้อมะพร้าว หั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม( หรือมากกว่าตามชอบค่ะ)
----------
1.นมข้นจืด 20 กรัม+แป้งข้าวโพด 20 กรัม คนรวมกันไม่ให้แป้งเป็นเม็ด ---พักไว้
2.ตีวิปครีมจนเป็นเนื้อมูสเบาๆ
3.น้ำตาลทราย+นมข้นจืด 130 กรัม+เกลือ+น้ำกะทิ ผสมรวมกัน นำไปตั้งไฟ ถ้าเนื้อมะพร้าวแข็งให้ใส่ไปด้วยเลยนะค่ะ
- นำ ข้อ 1 +ข้อ 3 คนรวมกัน + เนื้อมะพร้าวอ่อน พอเริ่มข้นก็ยกลงค่ะ + ใส่เนยสดลงไปคนรวมเข้ากัน+
เจลาติน *** จากนั้นเตรียมนำไปผสมรวมกับข้อ2 คือวิปครีมที่ตีไว้นะค่ะ(ระวังอย่างมากเลยค่ะ เพราะส่วนผสมยังร้อนเลยค่ะ ค่อยๆตักใส่วิปทีละช้อนเพื่อปรับอุณหภูมิก่อน แล้วจึงใส่รวมกันได้)
เป็น มูสมะพร้าวอ่อน ค่ะ
ประกอบเป็นเค้กค่ะ
  1. หุ้มพิมพ์วงแหวนด้วยกระดาษฟรอยกันมูสล้นออกมาค่ะ
  2. วางขนมชั้นที่1 ลงในพิมพ์ (ที่ปาดแต่งทั้งความหนาและตัดข้างออกเรียบร้อยแล้ว)
  3. เทมูสลงไปปิดทับขนมชั้นแรกและเต็มข้างๆ
  4. วางขนมชั้นที่สองลงไป
  5. เทมูสลงไปปิดขนมชั้นที่2 ให้เต็ม
  6. นำเข้าตู้เย็นให้เซ็ทตัวค่ะ

เสร็จแล้วค่ะ

* ปัญหาที่ป้าเจอวันนี่

1. เมื่อผสมของร้อนกับวิปแล้วเหลวรวมกันหมดเลยค่ะ ทำให้ป้าต้องตีวิปใหม่เพิ่มอีก 100กรัม แน๊ะ แล้วมา

ผสมเพิ่ม อีก(ฮือๆๆๆ)

2. เนื้อมะพร้าวถึงแม้จะได้มาจากต้นสดๆแต่ไม่อร่อย และไม่เยอะพอที่จะทำให้ส่วนผสมข้นพอค่ะ

3. งงๆ ว่าทำกับทีม มันขาวกว่าของป้ามากๆเลย ของป้าสีมันครีมๆสีมันเหมือนนมข้นหวานละค่ะ-- อ้อ วัน

ก่อนวิปมันเป็นอย่างดีค่ะ

แต่ใช้โฟโมสท์ คุณภาพมันไม่ถึงละ

เดี๋ยวไว้ป้าหามะพร้าว อร่อยๆได้ก่อน จะลองทำเป็นมูสมะพร้าวอ่อนอย่างเดียว
แล้ว เทใส่แก้วไว้กินกันดีกว่า
จะได้พากันหามส่งโรงพยาบาลเร็วๆ 555555
เหมือนจะทำง่าย แต่ให้อร่อยเหมือนที่คิดไว้ มันไม่ได้ละ
ต้องลองใหม่
อิอิ

1 ความคิดเห็น:

  1. ลองทำดูแล้ว อร่อยและเค้กเนื้อนุ่มมากกเลยคะ ขอบคุณค่ะ แล้วถ้าทานไม่หมดเก็บในตู้เย็นได้กี่วันค่ะ

    ตอบลบ

^__^