17 กันยายน 2553

คุกกี้เนยส๊ดสดจริงๆค่ะ กับเม็ดธัญพืชต่างๆ


สืบเนื่องมาจาก เมือเดือนก่อน ได้ไปกินกาแฟที่ร้านนึงในเมือง สุราษฎร์ ค่ะ
 แล้วก็เหลือบไปเห็นคุกกี้ที่เขาวางขาย
ดูแล้วน่าสนใจ ชวนให้กินดีจิง ก็เลยซื้อชิมกับกาแฟ  สรุปเลยเเล้วกันค่ะ ว่าชอบมาก
อร่อย แบบคุกกี้เนยกรอบนุ่มและเนื้อเนียนค่ะ แตะลิ้นเเล้วละลายทันทีเชียว
 และอีกจุดที่น่าสนใจคือ มีพวกเมล็ดถั่วและธัญพืชต่างๆให้เคี้ยวสนุกและมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยซิ

มันก็เลยกลายเป็นปริศนาค้างคาใจศรีมานานเป็นเดือน
เพราะชอบคุกกี้เนื้อแบบนี้มานานเเล้ว แต่สมองทึบอยู่ตั้งนาน
ว่าจะทำยังไงถึงให้ออกมาเนื้อเเละรสชาติแบบนี้
 เพราะช่วงนี้มีงานอย่างอื่นยุ่งๆค่ะ จึงต้องทิ้งเรื่องขนมไปซะนาน
แต่ตอนนี้ชักจะเริ่มคึกคักขึ้นมาอีกระลอกเเล้วละค่ะ มีคลอดออกมาเกือบทุกวันค่ะ
อีกอย่างคือแก้ไขเรื่องพื้นที่เต็มในการอับเดทรูปได้บ้างเเล้วค่ะ
เพือนๆในแก้งส์ไก่กาอาราเร่ ที่คิดถึง ก็โปรดทราบค่ะ
ป้าศรี ฟื้นคืนชีพแล้วเจ้าค่ะ 555

ขอบอกว่านี่คือรสชาติของคุกกี้ศรีค้นหามานาน และทำเองค่ะ ไม่มีอะไรยุ่งยากมากเรื่องค่ะ
แค่ตีแป้งขั้นตอนเหมือนการทำแป้งทาร์ต แล้วใส่ถั่วหรือธัญพืชต่างๆที่ชอบลงไปก็เป็นอันเสร็จค่ะ ตักหยอดบนกระดาษไข แล้วเข้าอบค่ะ
รอบนี้ศรีตักไม่สวยหรอกค่ะ เพราะควรให้แบนกว่านี้สักนิดค่ะ.... รอบนี้ แค่ต้องการจับเรื่องรสชาติให้ได้ดั่งใจก่อนค่ะ


สูตรมีดังนี้ค่ะ


1.แป้งอเนกประสงค์               215 กรัม
2.เนยสดจืดเย็นหั่นเต๋า          150 กรัม
3.น้ำตาลไอซิ่ง                       65 กรัม
4.ผงคัสตาร์ด                          2  กรัม
5.ไข่เเดง                                2 ฟอง
6.วนิลลาผงหรือน้ำก็ได้ค่ะ      1 ช้อนชา
7.เกลือ                                 1/8 ช้อนชา



วิธีทำ

ตีเนยเย็นจัดกับแป้งในโถผสมอาหารด้วยหัวตีใบไม้เบาสุดให้เป็นเนื้อทรายร่วนเมื่อได้ที่เเล้วก็ค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลไอซิ่ง..แป้งคัสตาร์ด.. เกลือ...ผงวนิลลา ลงไปตามลำดับค่ะ...เมื่อส่วนผสมเข้ากันพอสมควร(ไม่นานนะค่ะ)ก็เทไข่เเดงลงไปเลยค่ะผสมเข้ากันแป๊บนึงก็ปิดเครื่องเลยค่ะ(ทุกขั้นตอนเปิดเครื่องเบอร์ต่ำนะค่ะ)
จากนั้นก็เทพวกถั่วต่างๆลงไป ใช้พายยางคนก็พอค่ะ  จะตักหรือจะปั้นเป็นลูก หรือจะเอาเข้าช่องฟรีซแล้วเอาออกมาตัดเป็นแท่ง ก่อนเข้าอบก็ได้ค่ะ
ใช้ไฟ 180 นาน12-13 นาที สังเกตุกันเอาเองค่ะ

ลองทำดูเเล้วจะติดใจค่ะ ศรีหมายมั่นไว้เลยค่ะว่าจะเอาสูตรนี้ทำขายด้วยนะค้า
เห็นที่เขาขายแค่7 ชิ้นบางๆเองนะ ตั้ง 35 บาทค่ะ เเค่หายใจรดลงไปสองเฮือก ก็หมดเเล้ว
ไอ้จะซื้อสองถุง เจ็ดสิบบาท เสียดายตังค์ แต่ตอนนี้ทำใส่ขวดโหลไว้เเล้วค่ะ กินมา 1อาทิตย์เเล้ว ยังไม่หมดซะที อิอิ
รอบหน้าจะปรับปรุงหน้าตามาให้ชมนะค่ะ

8 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรอยากหอมแก้มคนใจดีค่ะ

    ตอบลบ
  2. อุ๊ย..มาหอมเลยค่ะคุณหยุง ...ไม่มีคนมาหอมนานเเล้ว...แต่อาจเหม็นเขียวหน่อยนะค่ะ ฮ่า ฮ่า

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ23 มีนาคม 2555 เวลา 12:32

    ขอบคุณค่ะ จะลองทำดูนะคะ

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ17 มีนาคม 2556 เวลา 22:47

    ลองทำมาหลายครั้งแล้วค่ะ อร่อยหอมมากด้วยค่ะ

    ตอบลบ
  5. ขอบคุณสำหรับสูตร ลองทำแล้วอร่อยมากเลยค่ะ

    ตอบลบ
  6. ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับสูตรทำขนมคะ..จะลองทำดูนะคะ

    ตอบลบ

^__^