28 กันยายน 2553

Butter cake


เกือบจะไม่ได้รับทานกันแล้วค่ะ สำหรับบัตเตอร์เค้กก้อนใหญ่ ก้อนนี้ 555
เพราะบิดเวลาเตาอบไปเต็มเหนี่ยวตอนแรกเลยค่ะ คือ 60 นาที
รอบๆทุกด้าน สีเข้มเชียว ดีนะไม่เป็นนิโกรซะก่อน อิอิ
-------------
หมายมั่นไว้นานค่ะว่าจะลุกมาทำสักวัน
เพราะคุณเพื่อนพิมเพ็ญทำแล้วบอกว่าอร่อย
ประกอบกับเห็นใครๆเขาก็กล่าวขวัญกันว่ารสชาติเหมือน s&p
ซึ่งเป็นรสชาติที่ศรีจำได้ดีค่ะ สมัยสาวๆชอบกินมาก ตอนนี้เลิกแล้วค่ะ
เพราะอยู่ไกล  แพง และที่เซเว่นก็มีให้กินรสชาติเนื้อขนมใกล้เคียงกันเลย
butter cake นี่ที่ศรีห่างหายการกินไปอีกเหตุผลก็คือ ตอนที่ไปเรียนทำขนม
เเล้วครูสอนให้ทำเค้กปอนด์แรกในชีวิตก็คือ butter นี่เเหละค่ะ
------------------
สูตรดั้งเดิมโบราณของฝรั่งเลย ตอนนั้นที่ทำคือ
แป้ง  เนยสด และน้ำตาล อย่างละ 250 กรัม
ศรีตกใจแทบลมจับ ถึงขนาดครูก็หัวเราะ
ว่านี่เรากิน เเป้ง นม เนย น้ำตาลเข้าไปแบบนี้เลยเหรอ ในขนมสามปอนด์
ตายแล้ว  มิน่าอิฉานถึงอ้วนปลิ้นขนาดนี้ 555
--------------

ทีเเรกก็คิดจะดองความอยากทำไว้ต่อไป เเต่เมื่อเช้าได้รับข้อความ
จากคุณเพื่อนพิมเพ็ญ ว่าทำรอบต่อไปมีปัญหานิดหน่อย
อาจเกิดจากความเข้าใจผิดในส่วนผสมก็ได้
งั้นก็ลองเเบ่งเวลารีบทำอย่างรวดเร็ว

คุณเพื่อน พี่น้องทั้งหลายค่ะ
ที่โชว์รูปกล่องเนย เพราะอยากจะเเนะนำให้คนที่ชอบทำขนม ถึงไม่บ่อยก็เหอะค่ะ
ตัดใจซื้อเนยเป็นลังแบบนี้ไปเลยเถอะค่ะ ถูกและประหยัดมากเลยค่ะ
5กิโล ศรีซื้อมา 550 บาทค่ะ ถูกมากๆๆ
ทำให้ไม่ค่อยเสียดายเท่าไหร่เมื่อทำขนมเสียเเล้วต้องทำใหม่
เพราะเนยจัดเป็น วัตถุดิบที่แพงเป็นอันดับต้นๆของการทำขนมนะค่ะ
ซื้อมาแล้ว ก็ตัดเเบ่งเป็นชิ้นๆ แบ่งไปใส่กล่องอื่นไว้เป็นส่วนๆค่ะ จะได้ไม่ต้องนำออกมาจากตู้เย็นทั้งลัง
เดี๋ยวมันจะเสื่อม  ลังนีศรีซื้อมา1เดือนเเล้วค่ะ ใช้ไปแค่ประมาณ 1 โลเองค่ะ จนลืมเรื่องต้นทุนของเนยไปเลยค่ะ
-----------------------------------------
วิธีการทำbutter  และ ส่วนผสม ก็ดูไปตามลิ้งค์เลยนะค่ะละเอียดดีค่ะ
ขอบคุณเจ้าของสูตรมากมายค่ะ

ส่วนผสมของศรีที่ต่างจากสูตร ก็คือศรีใช้เนยจืด ก็จะต้องเพิ่มเกลืออีกนิด
ปัญหาที่เกิดอีกอย่างคือ เมื่อเทไข่ลงไปตีรวมกับเนย เหมือนไขมันจะแยกตัวออก
จากเนย ตกใจแทบเเย่ค่ะ ไม่รู้ว่าตีนานไป หรือตียังไม่ถึงจุดพอดี
คงต้องเขียนไปถามเจ้าของสูตรค่ะ
ตอนนำเข้าอบ ดันอ่านสูตรไม่ละเอียด ซึ่งเป็นแบบนี้ประจำเพราะความใจร้อนอยากจะทำให้มันเสร็จๆซะ
เขาบอกให้ใช้ไฟล่างอย่างเดียว กว่าจะรู้ก็อบไปตั้ง 5นาทีเเล้ว เหอะๆๆ
กะว่าจะอบสัก45-50 นาที แต่ดันบิดเตาอบไปทิ้งไว้ที่ 60 นาที แถมเอานาฬิกาตั้งเวลามาตั้งอีกตัวนะ
ก็พลาดจนได้ มัวเเต่ล้างจานเพลิน
สรุปแล้ว เค้กก้อนนี้ อบ 1 ชั่วโมงพอดี 555555
----------------------
รสชาติของเค้ก อร่อย ผ่านฉลุยค่ะ แตะลิ้นเเล้วละลายได้เลยค่ะ หอมเนยพอควร
แต่ๆๆๆๆๆๆๆ เนื้อยังไม่แน่นเท่าของs&pค่ะ หอมเนยไม่เท่า(ซึ่งS&Pอาจเพิ่มกลิ่นนมเนยลงไปด้วยมั้งค่ะ)

ดูซิค่ะ สีน้ำตาลเข้มทั้งก้อนเลย 555
แต่เนื้อด้านในขนมสวยมากค่ะ นุ่มมาก (ชมเอง)
ปาดขอบทั้งสามด้านออกสักนิดก็สวยงามเเล้วค่ะ

เรียกคุณหลาน เข้ามาชมตอนตัดเสร็จ แล้วก็พยักหน้าใส่กัน
หมายความว่า เราไปกินกันเถอะ 555
คิดดูเเล้วกัน ว่าถึงขนาดไปชงกาแฟซองมากินกับขนมตอน 2ทุ่ม อิอิ
แล้วก็ค่อยๆบรรจงหยิบขนมตั้งบนลิ้น เพื่อลิ้มรส เหอะๆๆๆ




บายยยยยยค่ะ
^___^



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

^__^