อันที่จริง เค้กฝอยทอง เคยผ่านการทำจากป้าศรีไปเเล้วค่ะ นานมากหลายเดือนเชียว อยากทำบ่อยก็มีอุปสรรคเรื่องฝอยทองค่ะ เนื่องจากป้าศรีเป็นชาวเกาะ ไม่มีฝอยทองขาย แต่งวดหน้าถ้าฝอยทองหมด ศรีจะทำเองเเล้วละ ไม่ยากอะไรสักหน่อย เพียงเเต่เสียดายไข่ขาว เพราะดองอยู่เยอะมากเเล้วในตู้เย็น
ฤกษ์งามยามดีที่ ครัวหมียิ้มมาเยือน เเล้วซื้อฝอยทองมาฝาก หรือว่าป้าศรีฝากซื้อก็ไม่รู้นะ เเต่ตอนที่พี่หมียิ้มกลับป้าไม่ได้จ่ายตังค์ น่าอายจัง อิอิ
มะรืนนี้ลุงแห้งจะไปเยี่ยมแม่ที่ต่างจังหวัด ป้าศรีก็เลยทำเค้กฝอยทอง เพื่อจะฝากไปให้แม่ ยังต้องลุยอีก 1 วันคือพรุ่งนี้ ทำเค้กอื่นๆหรือขนมปังฝากเพิ่มเติมไปอีก เพราะยังมีบ้านคุณน้า คุณอา อีกหลายบ้านเลยละ
--------------
ว่าด้วยเรื่องเค้กฝอยทองวันนี้ที่ป้าศรีทำ ทุกอย่างเริ่มต้นอุปกรณ์เหมือนเดิมทุกอย่างที่เคยทำมาเเล้ว อบรองน้ำ เตาตัวเดิม
http://som-see.blogspot.com/2010/08/blog-post_05.html แต่คราวนี้ป้าศรีขอเปลี่ยนเนื้อเค้กเป็นสปองค์วนิลา เพราะอยากจะให้เนื้อละเอียด นุ่ม เนียน จะสู้เนื้อชิฟฟ่อนไม่ได้ก็แค่ความชุ่มชื้นเท่านั้น เดี๋ยวเสร็จเเล้วป้าศรีจะนำออกมาตัดให้ดู
-------------------
ผ่านการอบไปเรียบร้อย 50 นาที ขนมฟูขึ้นไม่มากค่ะ แต่เนื้อขนมก็ไม่ยุบลงนะค่ะ เพราะตีเนื้อขนมได้สมบูรณ์ดีเเล้วค่ะ
สำหรับตัวศรีเอง ไม่ค่อยชอบเค้กฝอยทองค่ะ ชอบกินฝอยทองเปล่าๆซะมากกว่าค่ะ อิอิ
พรุ่งนี้คงต้องลุยทำอีกสักสองถาดค่ะ และจะไม้ขี้เหนียวฝอยทองเหมือนถาดนี้หรอก
---------
ขอบคุณครัวหมียิ้มสำหรับ ฝอยทองเเสนอร่อยนะค่ะ
ไม่รู้ว่าถุงที่หิ้วมาราคาเท่าไหร่ด้วยซิ จะคิดต้นทุนขนมสักหน่อย
^ --^
อุเหม่ "หมียิ้ม" ซื้อไปฝาก เพราะฝอยทองเจ้านี้อร่อย ไม่หวานมากเจ้าค่ะ แล้วตัวฝอยทองเค้าก็สีสวยยยยยย
ตอบลบ