15 เมษายน 2554

ข้าวเหนียวปิ้ง/ข้าวต้มมัด/ขนมจาก

สมศรีมาเเร้วจ้า มาพร้อมรายการขนมไทยๆ ที่อยากทำเป็นมานานเเล้ว เคยศึกษาจากเน็ตแล้ว...   และอย่างข้าวเหนียวมูน ก็เคยเรียนวิชาขนมไทยมาบ้าง แต่ก็ยังไม่มั่นใจในตัวเองเท่าไหร่
โอกาศเข้าทางจนได้ เมื่อสงกรานต์ปีนี้ แม่ของพี่สะใภ้มาเที่ยวที่บ้าน เเละเนื่องจากยายเคยเป็นมือดีอันดับต้นๆแถวบ้านแกเองในเรื่องการทำขนมไทย  ทำทีไรขายหมดทุ๊กกกที ศรีเองก็เคยชิมบ่อยสมัยศรีสาวๆ อิอิ ถึงเเม้ตอนนี้ ยายจะเกษียณตัวเองเเล้วแต่ความจำเป็นเลิศ รวมทั้งเรี่ยวเเรงก็ยังเต็มร้อย งั้นเราก็ลงมือปฎิบัติการกันดีกว่า  เสียก็เเต่ว่า ไม่มีการชั่งตวงอะไรให้ชัดเจน ทุกอย่างตั้งเเต่ต้นจนจบคือ ความจำ ประสบการณ์ เรี่ยวแรง ความรู้สึกของยาย  เท่านั้น.....จบลงที่ความอร่อย


ยายซิ่น(แต่ศรีเรียกว่า"แม่เฒ่า"มาเป็นสิบๆปีเเล้วละค่ะ) คนงามประจำบ้านถ้ำผึ้ง อิอิ
แม่เฒ่าเป็นคนอารมย์ดี ยิ้มเก่ง หัวเราะง่ายเสียงดัง ทะลึ่งตึงตัง
รับมุกตลกขบขันของหลานๆได้เป็นอย่างดี เเละรวดเร็ว เสมอเนื่องจาก
หลานๆยัเป็นหนุ่มสาววัยรุ่นๆทั้งนั้น
ก๊ากๆๆๆๆ
 
ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย/ข้าวต้มมัด

เริ่มลงมือกันดีกว่า

นึ่งข้าวเหนียว 1 1/2 กิโล ที่ผ่านการเเช่น้ำมาประมาณ 2 ชั่วโมง


กะละมังเขียวนั่นคือหัวกะทิซึ่งมาจากการคั้นจากมะพร้าวขูด สามลูก(ขอบคุณจ๊ะเอียดที่ขูดมาให้จากที่บ้านค่ะ) ได้หัวกะทิประมาณ 4 ถ้วย...ผสมด้วยน้ำตาลทรายประมาณ 400 กรัม  เเละเกลือประมาณ ครึ่งถ้วยตวง ชิมให้เค็มจัด..หวานจัด
นำข้าวเหนียวที่นึ่งมาเทใส่กะละมังใหญ่ แล้วนำน้ำกะทิมาเทใส่ คนพอเข้ากันก็พอค่ะ
ปิดฝาทิ้งไว้ให้ให้น้ำกะทิซึมเข้าเนื้อข้าวเหนียว



ระหว่างรอข้าวเหนียวได้ที่ เราก็หันมาฉีกใบตองกันดีฝ่า
เป็น สองขนาด เล็ก กับใหญ่ (ต่างกันที่ความแคบ-กว้าง)


ซ้ายมือ คือเล็ก
ขวามือ คือใหญ่


ไม้กลัด ทำจากทางมะพร้าวเเห้งค่ะ จะได้เเข็งๆ



แม่เฒ่าผ่ากล้วยตามยาวเป็นสองซีก
กล้วยที่พอหาได้ โดนตำหนิจากแม่เฒ่าไว้ก่อนเลยว่า ไม่งอม
ไม่หวาน ไม่อร่อย และแล้วก็เป็นอย่างที่แม่เฒ่าบอกจริงๆด้วยค่ะ
ทั้งที่ข้าวเหนียวอร่อย แต่กล้วยก็มีความสำคัญเท่ากันกับข้าวเหนียวเลยเเหละค่ะ
ไว้คราวหน้าหัดทำด้วยตัวเอง จะเตรียมของให้พร้อมเเละสมบูรณ์กว่านี้ค่ะ


ข้าวเหนียวได้ที่เเล้วนำใบตองเล็กวางบนใบตองใหญ่
สลับด้านเเข็งอ่อนกันด้วยนะค่ะ จะได้ห่อง่าย
ตักข้าวเหนียวเเล้วเกลี่ยให้กระจายเหมือนที่เเม่เฒ่าทำ




วางกล้วยลงตรงกลางข้าวเหนียว


รวบๆข้าวเหนียวให้หุ้มกล้วยให้พอมิด ไม่ต้องกดให้เเน่น


กลัดไม้กลัดจุดแรกคือตรงกลาง ตามด้วย หัว-ท้าย


รอนำขึ้นตะแกรงย่างเเล้วค่ะ
(รอรูปจากพี่หมีค่ะ เดี๋ยวค่อยมาโชว์)
แอบมีข้าวต้มมัดด้วยค่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปสาธิตไว้ เพราะเเค่ให้แม่เฒ่าสอนวิธีห่อค่ะ
เเม่เฒ่าบอกว่าข้าวต้มมัดจะต้องใช้วิธีเตรียมข้าวเหนียวอีอย่างนึง แต่ให้หัดห่อไปก่อนละกัน


นึ่งข้าวต้มมัดเสร็จก็เเกะแยกคู่ออกกระจายไว้
แป๊บนึงก็มีคนมาสอยไปทีละข้าง จนเกลี้ยง อิอิ
ศรีได้กินข้างเดียวเอง


ขนมจากมาแล้วจ้าาาา

อีกวันรุ่งขึ้น แม่เฒ่าก็พร้อมขึ้นชกอีกรอบเลยค่ะ อิอิ
งงมากๆ ทำไมคนเเก่วัย 77 ถึงขยันว่าศรีน๊าาา
ทั้งที่แกมาพักผ่อน แต่ก็ไม่ยอมอยู่นิ่งๆซะเลย อิอิ


ลูกสมุนของศรี ไปเสาะหาใบจากมาให้ได้มาถุงใหญ่เลยค่ะ


เตรียมใบจาก ตัดใบจาก ตามขนาดที่ยายกะให้
เดี๋ยว ศรีก็เตรียมเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยละกัน

ในกะละมังนั่นคือเเป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูดขาว และน้ำตาลมะพร้าว อย่างละ 1 กิโล
ขยำรวมกันจนน้ำตาลละลายเข้ากันกับส่วนผสมอื่นๆทั้งหมด ถ้าหนืดไปก็เติมน้ำได้นิดหน่อย
อย่าให้น้ำตาลเหลือเป็นเม็ดนะค่ะ


ไส่ไข่ไก่ 1 ฟอง เคล้าให้เข้ากันต่อไป


นำใบจากมาปะกบโดยสลับหัวท้ายเเข็งอ่อน
ใบเล็กวางทับบนใบใหญ่


ตามแบบนี่เลยค่ะใช้ไม้กลัดติดไว้


ตักขนมใส่ตรงกลางไม่ต้องเกลี่ย
เดี๋ยวขนมก็จะไหลไปหัวท้ายเองเเหละ
กลัดไม้กลัดตรงกลางก่อ โดยกลัดเฉพาะด้านบน
(ไม้กลัดจะติดใบจากแค่สองชั้น)
จากนั้นกลัดหัวท้าย โดยกลัดติดใบจากสี่ชั้น


ขึ้นตะแกรงย่างเลยค่ะ ไฟอ่อนนะค่ะ


เเม่เฒ่าเป็นพรีเซ็นเตอร์ตลอดงานเลยนะ คิกๆๆ

ได้ประมาณ 100 อัน
เท่าที่รู้คือตื่นมาตอนเช้ามีเหลืออยู่ในถาด ซัก 10 ชิ้นมั้ง
ขายดีจริงจริ๊งงง แต่ไม่ได้เงินซักกะบาทเดียว
สองสามวันมานี่ รู้สึกว่า กระเพาะจะขยายเพิ่มมากขึ้นอีกแล้ว
หลังจากผอมมาได้เเค่สามวันเอง

1 ความคิดเห็น:

^__^