โอกาศเข้าทางจนได้ เมื่อสงกรานต์ปีนี้ แม่ของพี่สะใภ้มาเที่ยวที่บ้าน เเละเนื่องจากยายเคยเป็นมือดีอันดับต้นๆแถวบ้านแกเองในเรื่องการทำขนมไทย ทำทีไรขายหมดทุ๊กกกที ศรีเองก็เคยชิมบ่อยสมัยศรีสาวๆ อิอิ ถึงเเม้ตอนนี้ ยายจะเกษียณตัวเองเเล้วแต่ความจำเป็นเลิศ รวมทั้งเรี่ยวเเรงก็ยังเต็มร้อย งั้นเราก็ลงมือปฎิบัติการกันดีกว่า เสียก็เเต่ว่า ไม่มีการชั่งตวงอะไรให้ชัดเจน ทุกอย่างตั้งเเต่ต้นจนจบคือ ความจำ ประสบการณ์ เรี่ยวแรง ความรู้สึกของยาย เท่านั้น.....จบลงที่ความอร่อย
ยายซิ่น(แต่ศรีเรียกว่า"แม่เฒ่า"มาเป็นสิบๆปีเเล้วละค่ะ) คนงามประจำบ้านถ้ำผึ้ง อิอิ
แม่เฒ่าเป็นคนอารมย์ดี ยิ้มเก่ง หัวเราะง่ายเสียงดัง ทะลึ่งตึงตัง
รับมุกตลกขบขันของหลานๆได้เป็นอย่างดี เเละรวดเร็ว เสมอเนื่องจาก
หลานๆยัเป็นหนุ่มสาววัยรุ่นๆทั้งนั้น
ก๊ากๆๆๆๆ
ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย/ข้าวต้มมัด
เริ่มลงมือกันดีกว่า
นึ่งข้าวเหนียว 1 1/2 กิโล ที่ผ่านการเเช่น้ำมาประมาณ 2 ชั่วโมง
กะละมังเขียวนั่นคือหัวกะทิซึ่งมาจากการคั้นจากมะพร้าวขูด สามลูก(ขอบคุณจ๊ะเอียดที่ขูดมาให้จากที่บ้านค่ะ) ได้หัวกะทิประมาณ 4 ถ้วย...ผสมด้วยน้ำตาลทรายประมาณ 400 กรัม เเละเกลือประมาณ ครึ่งถ้วยตวง ชิมให้เค็มจัด..หวานจัด
นำข้าวเหนียวที่นึ่งมาเทใส่กะละมังใหญ่ แล้วนำน้ำกะทิมาเทใส่ คนพอเข้ากันก็พอค่ะ
ปิดฝาทิ้งไว้ให้ให้น้ำกะทิซึมเข้าเนื้อข้าวเหนียว
ระหว่างรอข้าวเหนียวได้ที่ เราก็หันมาฉีกใบตองกันดีฝ่า
เป็น สองขนาด เล็ก กับใหญ่ (ต่างกันที่ความแคบ-กว้าง)
ซ้ายมือ คือเล็ก
ขวามือ คือใหญ่
ไม้กลัด ทำจากทางมะพร้าวเเห้งค่ะ จะได้เเข็งๆ
แม่เฒ่าผ่ากล้วยตามยาวเป็นสองซีก
กล้วยที่พอหาได้ โดนตำหนิจากแม่เฒ่าไว้ก่อนเลยว่า ไม่งอม
ไม่หวาน ไม่อร่อย และแล้วก็เป็นอย่างที่แม่เฒ่าบอกจริงๆด้วยค่ะ
ทั้งที่ข้าวเหนียวอร่อย แต่กล้วยก็มีความสำคัญเท่ากันกับข้าวเหนียวเลยเเหละค่ะ
ไว้คราวหน้าหัดทำด้วยตัวเอง จะเตรียมของให้พร้อมเเละสมบูรณ์กว่านี้ค่ะ
ข้าวเหนียวได้ที่เเล้วนำใบตองเล็กวางบนใบตองใหญ่
สลับด้านเเข็งอ่อนกันด้วยนะค่ะ จะได้ห่อง่าย
ตักข้าวเหนียวเเล้วเกลี่ยให้กระจายเหมือนที่เเม่เฒ่าทำ
วางกล้วยลงตรงกลางข้าวเหนียว
รวบๆข้าวเหนียวให้หุ้มกล้วยให้พอมิด ไม่ต้องกดให้เเน่น
กลัดไม้กลัดจุดแรกคือตรงกลาง ตามด้วย หัว-ท้าย
รอนำขึ้นตะแกรงย่างเเล้วค่ะ
(รอรูปจากพี่หมีค่ะ เดี๋ยวค่อยมาโชว์)
แอบมีข้าวต้มมัดด้วยค่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปสาธิตไว้ เพราะเเค่ให้แม่เฒ่าสอนวิธีห่อค่ะ
เเม่เฒ่าบอกว่าข้าวต้มมัดจะต้องใช้วิธีเตรียมข้าวเหนียวอีอย่างนึง แต่ให้หัดห่อไปก่อนละกัน
นึ่งข้าวต้มมัดเสร็จก็เเกะแยกคู่ออกกระจายไว้
แป๊บนึงก็มีคนมาสอยไปทีละข้าง จนเกลี้ยง อิอิ
ศรีได้กินข้างเดียวเอง
ขนมจากมาแล้วจ้าาาา
อีกวันรุ่งขึ้น แม่เฒ่าก็พร้อมขึ้นชกอีกรอบเลยค่ะ อิอิ
งงมากๆ ทำไมคนเเก่วัย 77 ถึงขยันว่าศรีน๊าาา
ทั้งที่แกมาพักผ่อน แต่ก็ไม่ยอมอยู่นิ่งๆซะเลย อิอิ
ลูกสมุนของศรี ไปเสาะหาใบจากมาให้ได้มาถุงใหญ่เลยค่ะ
เตรียมใบจาก ตัดใบจาก ตามขนาดที่ยายกะให้
เดี๋ยว ศรีก็เตรียมเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยละกัน
ในกะละมังนั่นคือเเป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูดขาว และน้ำตาลมะพร้าว อย่างละ 1 กิโล
ขยำรวมกันจนน้ำตาลละลายเข้ากันกับส่วนผสมอื่นๆทั้งหมด ถ้าหนืดไปก็เติมน้ำได้นิดหน่อย
อย่าให้น้ำตาลเหลือเป็นเม็ดนะค่ะ
ไส่ไข่ไก่ 1 ฟอง เคล้าให้เข้ากันต่อไป
นำใบจากมาปะกบโดยสลับหัวท้ายเเข็งอ่อน
ใบเล็กวางทับบนใบใหญ่
ตามแบบนี่เลยค่ะใช้ไม้กลัดติดไว้
ตักขนมใส่ตรงกลางไม่ต้องเกลี่ย
เดี๋ยวขนมก็จะไหลไปหัวท้ายเองเเหละ
กลัดไม้กลัดตรงกลางก่อ โดยกลัดเฉพาะด้านบน
(ไม้กลัดจะติดใบจากแค่สองชั้น)
จากนั้นกลัดหัวท้าย โดยกลัดติดใบจากสี่ชั้น
ขึ้นตะแกรงย่างเลยค่ะ ไฟอ่อนนะค่ะ
เเม่เฒ่าเป็นพรีเซ็นเตอร์ตลอดงานเลยนะ คิกๆๆ
ได้ประมาณ 100 อัน
เท่าที่รู้คือตื่นมาตอนเช้ามีเหลืออยู่ในถาด ซัก 10 ชิ้นมั้ง
ขายดีจริงจริ๊งงง แต่ไม่ได้เงินซักกะบาทเดียว
สองสามวันมานี่ รู้สึกว่า กระเพาะจะขยายเพิ่มมากขึ้นอีกแล้ว
หลังจากผอมมาได้เเค่สามวันเอง
ยายน่ารักจังค่ะ
ตอบลบ