17 กรกฎาคม 2552

ไข่พะโล้-รสเด็ด

เมนูนี้ เป็นอาหารมื้อเย็นสำหรับบ้าน ในวันนี้
แต่
ที่ต้องมาลงรายละเอียดให้เห็นกันจะ จะ
ก็เพราะเสียงเรียกร้องจากข้าวใหม่ปลามันคู่นึง
ที่ได้ลิ้มลอง ขาหมูสูตรเด็ด บ้านยัยแมวเหมียว แล้วก็อยากได้สูตรไปทำ
นั่นก็คือ ชายกลางแบ้งค์และหญิงใหญ่ผึ้งน้อยอาราเร่
แต่ไหนกลายเป็นไข่พะโล้ไปได้
ก็วิธีทำใกล้ๆเคียงกันละจ๊ะ
เลยเอามาลงเป็นไกด์ไลน์ ก็แล้วกัน
เพราะจริงๆแล้วสูตรขาหมู ก็บอกท่านชายกับน้องหญิงไปแล้วแหละ อิอิ



ที่ต้องเลือกเอาปีกไก่มาทำแทนหมูสามชั้น เพราะจะแบ่งปันไปให้บ้านใกล้เรือนเคียง
ที่เขาเป็นอิสลามค่ะ แถมเขาอุตส่า มาเป็นผู้ช่วยค่อยเก็บล้าง ปอกไข่ ล้างผัก สารพัด
เอาละ
มาลงมือทำกันได้แล้วค่ะ
เตรียมของแบบในรูปเลยค่ะ
  1. กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกันค่ะ ในรูปอิฉันขี้เกียจล้างครกค่ะก็เลยสับเอาค่ะ
  2. ผงพะโล้ ยี่ห้ออะไรก็ได้ตามชอบ
  3. อบเชยและโป๊ยกั๊ก
  4. เต้าหู้ทอด หั่นชิ้นใหญ่ๆทอดให้กรอบนอกนุ่มใน
  5. หมูสามชั้นหรือปีกไก่ คลุกซีอิ้วดำพักไว้ 5 นาที
  6. ไข่ต้ม คลุกซีอิ้วดำพักไว้ 5 นาที
@@@ ปริมาณ ของทุกๆๆอย่างรวมทั้งเครื่องปรุง ก็กะๆเอาละค่ะ
เพราะต้องแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
มันไม่เท่ากันค่ะ รสชาติก็ของใครของมันค่ะ
บอกได้แค่ว่า ที่ทำเป็นประจำจะมีรสเค็มกับหวานเท่าๆกันค่ะเค็มแล้วหวานเลยค่ะ
ใครชอบรสอะไรนำ
ก็เติมกันเข้าไปได้ตามชอบเลยค่ะ
@@@จะอธิบายแค่ขั้นตอนให้ชายแบ้งค์กับหญิงผึ้ง รู้แค่นั้นแหละค่ะ
เพราะอิฉันไม่ได้ตวงอะไรเลยค่ะ เหยาะใส่ไปลูกเดียวเลยครับพี่น้อง อิอิ




รูปนี้เตรียมของเลยจ้า








  • กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอร้อนก็ใส่กระเที่ยมพริกไทยรากผักชีลงผัดเลย
    พอหอมๆก็เอาไก่ลงผัดให้ผิวมันตึงๆ
  • ใส่ผงพะโล้ลงไปผัดให้เข้าเนื้อไก่


  • ใส่ไข่ลงไปคลุกให้เข้าก้น ขั้นตอนนี้ระวังละ ไข่แดงจะหลุดออกมาจากไข่ขาวซะหมด(จริงๆแล้วเรื่องนี้มันมีเคล็ดลับในการต้มไข่อีกนะ)
  • เติมน้ำเปล่าลงไปเลยให้ท่วมไก่ และไข่
  • ใส่เครื่องเทศและเครื่องปรุงตามรูปเลย อบเชย,โป๊ยกั๊ก,ซอสปรุงรส,ซีอิ้วขาว,ซีอิ้วดำ,พริกไทยป่น,น้ำตาลปี๊บ
  • ถ้ายังไม่มั่นใจก็ค่อยๆใส่ทีละไม่มากค่ะ อย่าเพิ่งหนักมือ แต่ของอิฉันเหยาะแหลกลาน ยังไม่ถึงรสซะที
  • จากนั้นอิฉันก็ย้ายลงตุ๋นในหม้อค่ะ ถ้าไม่อยากยุ่งยากจะเริ่มขั้นตอนแรกในหม้อใบใหญ่ๆเลยก็ได้ค่ะ
  • อ้อ ลืมบอกค่ะ ว่าอาหารอะไรก็แล้วแต่ ขาดเกลือไทยไม่ได้จริงๆเลยค่ะ มันไม่เข้มข้นเอาซะงั้น ใส่สักนิดนะค่ะ



  • เริ่มแรกไฟแรงค่ะ พอเดือดพล่านก็ไฟอ่อนค่ะ เเบบตุ๋นละค่ะ ไข่จะได้ไม่กระจายหลุดออก เนื้อไก่ก็จะค่อยๆนุ่มเปื่อย
  • ช่วงนี้ก็ชิมๆไปเลยค่ะ ชอบรสไหนเติมเเหลกไปเลย ไม่ต้องเกรงใจ ไม่ต้องมานั่งพรรณาว่าทำไมไม่อร่อยเหมือนที่แม่ทำเลยนะ ของแบบนี้ บอกได้แค่ว่า แม่ใครก็แม่มันละ งานนี้ 55555 อ้าวก็ใครเคยกินรสไหนในอดีต ชาติปางก่อนก็เติมกันเข้าไป 55555+
  • ถ้าน้ำแห้งก็เติมได้เลยค่ะ ถ้าชอบน้ำเยอะก็เปลืองเครื่องปรุงหน่อยค่ะ เพราะสัดส่วนมันก็ตามๆกันไป เดี๋ยวไม่เข้มข้นซะงั้น
  • ส่วนของบ้านอิฉัน เสร็จเรียบร้อยแล้วละค่ะ หิวข้าวจะตายอยู่เเล้ว ตาลายค่ะ ดูซิค่ะ หม้อยักษ์แบบนั้นขอบอกว่า มื้อที่สอง ในวันพรุ่งนี้ไข่ในหม้อมันหนีไปเป็นลูกไก่กันหมดแล้วค่ะ คงไว้แต่เต้าหู้กับน้ำพะโล้ อิอิ
    มีแกงส้มหมูย่างกับผักกวางตุ้งเหลืออยู่ก้นหม้อพอดี แหม ///มันช่างเข้ากันเหลือเกิน ข้าวสวยร้อนๆ 1 จานกินจนปลิ้นไปเลยค่ะ

แล้วชายแบ้งค์กับหญิงผึ้ง ทำเสร็จยัง ไปตักมาตั้งวงรวมกันเร็วๆๆๆๆ อิอิ







Posted by Picasa

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ8 สิงหาคม 2552 เวลา 13:04

    ใส่รากผักชีเยอะขนาดนั้นเลยเหรอ ตอนพี่แบงค์ทำใส่แค่สามรากเองมั้ง

    ถึงว่าไม่อร่อยเท่าของป้าปู

    ตอบลบ
  2. ไม่ได้เป็นที่รากผักชีหรอกมั้งค่ะ
    เพราะรากผักชีเน้นกลิ่นมากกว่า
    ก็เหมือนบอกละค่ะ
    ชอบรสไหนเด่นก็ใส่รสนั้นลงไปเลย
    ไม่ต้องยั้งมือ อิอิ

    ตอบลบ

^__^