18 กรกฎาคม 2552

แกงคั่วพริกเทียมไก่



http://suzahaha.blogspot.com/




แกงคั่วพริกเทียมไก่

มาอีกแล้ว บ้านนี้ กับข้าวมื้อเย็นมาขึ้นบล๊อกอีกแล้ว
อะไรจะขยันทำนักหนาทำไงได้ละค่ะ สมาชิกที่บ้านหลายคน
แต่ละคนก็กระเพาะช้างทั้งนั้นค่ะ 555
วันนี้เเกงเเบบใต้ๆๆแท้ๆๆละค่ะ อาจจะไม่รู้จักกันทุกคน
แม่เราเรียกว่า"แกงคั่วพริกเทียมไก่" ทั้งเผ็ดทั้งร้อน มาก-มากที่สุดเลยละ
ตามรสนิยมการกินของคนพื้นเพทางใต้
เเกงครั้งนึง อย่างน้อยก็ไก่ 1ตัวละค่ะถึงจะพอกินสำหรับสมาชิกของบ้านอิฉัน
มากสุดก็ได้สัก สองมื้อค่ะ
โดย
เริ่มทำตั้งแต่สับไก่เองละค่ะ บ้านนอกอย่างที่นี่
ไม่มีหรอกค่ะที่แม่ค้าจะหั่นไก่ให้เหมือนแม่ค้าในเมือง
จะว่าไปแล้วก็ดีเหมือนกันค่ะที่ต้องหั่นเอง เก็บเป็นวิชาไว้สอนคนรุ่นใหม่
สมัยนี้จะมีใครบ้างค่ะที่รู้สรีระของไก่เป็นตัว ๆ
และรู้วิธีแยกชิ้นส่วนของไก่
วิชานี้ จริงๆแล้วอิฉันได้มาจากพ่อนะ
เพราะอิฉันต้องเป็นผู้ช่วยพ่อเสมอเมื่อสมัยเด็กๆ เริ่มตั้งแต่ถอนขนไก่กันเลยละ อิอิ
จำได้ติดตาเลยละ ว่าพ่อแยกชิ้นและหั่นไก่ได้สวยมาก
จนมาสมัยนี้เมื่อไปเดินตลาดแถวๆในเมืองหรือที่กรุงเทพ
เห็นวิธีขายไก่แบบแยกชิ้นทีไร ก็จะนึกตกใจว่า
เดี๋ยวนี้อะไรๆมันง่ายไปหมด ถ้าสั่งให้เขาหั่นเขาก็จะหั่นให้เราอย่างรวดเร็ว
เครื่องแกงก็ซื้อ เอาไปคนรวมกัน พอเดือด สุกดีก็ปรุงรสตามชอบกินได้แร๊ะ



มาพูดถึงแกงคั่วพริกวันนี้ดีกว่า ส่วนผสมของสูตรนครศรีฯเลยละค่ะ
ทำตามแม่อิฉันเลยละ จะเพิ่มจากที่แม่สอนก็ตรงที่อิฉันใส่กระชายเพิ่มไปนิดหน่อยค่ะ

พริกขี้หนูสวน,พริกไทย,หอมแดง,กระเทียม,ขมิ้น,ตะไคร้,ข่า,กระชาย,เกลือ,กะปิ
ปริมานสัดส่วนกะเอาอีกแล้วค่ะ

ปั่นรวมกันให้ละเอียด เทใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ พอเดือดก็ใส่ไก่ลงไปรอให้เดือดอีกครั้งจึงลดไฟค่ะ
แล้วก็เคี่ยวต่อ ปรุงรสตามชอบ โรยใบมะกรูดฉีก ให้หอม ก็กินได้แล้วละ
ขอบอกว่าใส่พริกทั้งสองเยอะมากค่ะ แบบว่าเผ็ดสลบ
ต้องรีบหาโยเกิตร์มากินเคลือบท้องทันทีเลยเมื่อกินข้าวมื้อนี้เสร็จ อิอิอิอิ


จบการแสดง ครับพี่น้องครับ

^ ^
''

ไม่มีความคิดเห็น: