*******
ชิฟฟ่อนเค้กใบเตย
และแล้วอะไรที่มันคั่งค้างคาใจก็ได้รับการปลดปล่อยอีกครั้งค่ะ ประกอบกับวันนี้ฝนตกทั้งวัน แล้วมองๆหาแล้ว งานแม่บ้านก็ไม่มีอะไรค้าง เนื่องจากวันสองวันที่ผ่านมาลุยแหลกลานไปแล้วค่ะ เรื่องอาหารการกินก็ไม่ต่องเนื่องจากน้อง กลับมาจากพักร้อนแล้ว อิอิ
++
งั้นก็ต้องเริ่มที่นวดแป้งชินามอนโรล ทิ้งไว้ก่อนละกัน จึงค่อยหันไปทำชิฟฟอนเค้กใบเตย ทำเป็นเก่ง ลุยทีเดียวสองอย่างเลย
กลัวจะเสร็จช้า เพราะฝนตกอากาศเย็นนิดหน่อย แป้งขนมปังขึ้นช้าแน่เลย อิอิ
ก็เลยอาศัยอุ่นเตาอบให้อากาศอุ่นๆกระจายออกมา ช่วยได้เยอะค่ะ แต่เปลืองไฟนิดหน่อย งานนี้ทุ่มทุนสร้าง เพราะไม่อยากผิดพลาดเยอะ แต่ยังไงก็รู้ว่าต้องพลาดอะไรอีกสักอย่างแน่นอนละ อิอิ
ใบเตยที่แม่ตัดให้มา ยังไม่ได้ใช้ซะทีก็ เกือบจะเหี่ยวหมดแล้ว ก็เอามาเริ่มปั่นคั้นแยกเอาแต่น้ำออกมาค่ะแล้วก็ทำตามสูตรนี่เลยค่ะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&month=05-2006&date=14&group=32&blog=2
และแล้วอะไรที่มันคั่งค้างคาใจก็ได้รับการปลดปล่อยอีกครั้งค่ะ ประกอบกับวันนี้ฝนตกทั้งวัน แล้วมองๆหาแล้ว งานแม่บ้านก็ไม่มีอะไรค้าง เนื่องจากวันสองวันที่ผ่านมาลุยแหลกลานไปแล้วค่ะ เรื่องอาหารการกินก็ไม่ต่องเนื่องจากน้อง กลับมาจากพักร้อนแล้ว อิอิ
++
งั้นก็ต้องเริ่มที่นวดแป้งชินามอนโรล ทิ้งไว้ก่อนละกัน จึงค่อยหันไปทำชิฟฟอนเค้กใบเตย ทำเป็นเก่ง ลุยทีเดียวสองอย่างเลย
กลัวจะเสร็จช้า เพราะฝนตกอากาศเย็นนิดหน่อย แป้งขนมปังขึ้นช้าแน่เลย อิอิ
ก็เลยอาศัยอุ่นเตาอบให้อากาศอุ่นๆกระจายออกมา ช่วยได้เยอะค่ะ แต่เปลืองไฟนิดหน่อย งานนี้ทุ่มทุนสร้าง เพราะไม่อยากผิดพลาดเยอะ แต่ยังไงก็รู้ว่าต้องพลาดอะไรอีกสักอย่างแน่นอนละ อิอิ
ใบเตยที่แม่ตัดให้มา ยังไม่ได้ใช้ซะทีก็ เกือบจะเหี่ยวหมดแล้ว ก็เอามาเริ่มปั่นคั้นแยกเอาแต่น้ำออกมาค่ะแล้วก็ทำตามสูตรนี่เลยค่ะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&month=05-2006&date=14&group=32&blog=2
ขอบคุณเจ้าของสูตรค่ำ แม่สลิ่ม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องขนมอีกคนที่จะต้องคอยติดตามสูตรอยู่ตลอดค่ะ การทำชิฟฟ่อนใบเตยครั้งนี้ไม่ได้ทุลักทุเลอะไรค่ะ เพราะเป็นคนชอบทำเค้กแบบชิฟฟ่อนอยู่แล้วค่ะ แล้วเพิ่งผ่านการทำที่บ้านแม่มาหมาดๆละค่ะ แต่ยังไม่ทันได้กินก็ต้องกลับบ้านซะก่อน เลยอดกิน อาการเก็บกดมันยังค้างอยู่ก็เลยเลือกทำในวันนี้เจ้าค่ะ ส่วนบัตเตอร์ครีมบังเอิญมีเหลือติดบ้านอยู่ก็ทำมาใช้ปาดซะเลยค่ะ
ตัด ๆ ๆ ๆ ชิม ๆ ๆ ๆ เนื้อขนมไม่ละเอียดตามที่ต้องการ แต่รสชาติและความหอมของใบเตย อร่อยเหาะค่ะ เพราะใช้ใบเตยแท้ๆมาทำ ค่ะ
ตัด ๆ ๆ ๆ ชิม ๆ ๆ ๆ เนื้อขนมไม่ละเอียดตามที่ต้องการ แต่รสชาติและความหอมของใบเตย อร่อยเหาะค่ะ เพราะใช้ใบเตยแท้ๆมาทำ ค่ะ
ชินามอนบัน หรือชินามอลโรล
แล้วแต่จะเรียก ละค่ะ
ก็เอาตามสูตรเดิมที่ทำละค่ะhttp://www.trendypda.com/modules/newbb/viewtopic.php?topic
รอบนี้ไม่ลืมเนยสดทาบนแป้งก่อนที่จะเอาไส้ละเลงค่ะ
แล้วก็เอาแผ่นซิลิโคนม้วนซะเลย ก่อนที่จะตัด แป้งมันนิ่มไม่ค่อยอยู่ตัวค่ะ
เพราะกลัวจะแข็งเหมือนรอบที่แล้ว เลยนวด แบบนุ่มๆหน่อย
หร่อยค่ะ แป้งเหนียวนุ่มดี
สรุปว่าเป็นการทำที่ไม่ผิดหวังเท่าไหร่ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
^__^