ถึงไฟจะดับทั้งวันตามประกาศล่วงหน้าของการไฟฟ้า ก็ใช่ว่าจะหยุดสมองและสองมือของศรีไว้ได้
ไม่มีไฟใช้เตาอบ งั้นเราก็มานึ่ง นึ่ง นึ่ง กันดีกว่า
จริงๆ เมื่อวานศรีทำซาลาเปาไส้หมูสับไปแล้วนะ ได้ 40ลูก และหมดไปภายในวันเดียว ไม่น่าเชื่อ 555 ทั้งแป้งทั้งไส้ แป้งนุ่มมาก จนขึ้นรูปยากนิดนึง นึ่งแล้วจีบล้มหมดเลยค่ะ รสชาติ และความนุ่มถูกใจค่ะ
เสียดายที่ไม่ได้เก็บรูปไว้เลยค่ะ
วันนี้ว่างจากทำข้าวแกง อยู่ในความเงียบ และว่าง ก็นึกอยากทำไส้ครีมคัสตาร์ด
เพราะศรีซื้อแป้งซาลาเปามาทำ อยากได้ซาลาเปาสีขาวสวย และเพิ่งใช้ไปครึ่งถุง เอามาใช้อีกครั้งวันนี้ก็จะหมดพอดี
ลงทุนนวดมือเลยนะเนี๊ยะวันนี้ ศรีทำสูตรเดียวนี่แหละค่ะ3ครั้งแล้ว
สูตรของวิทยาลัยโชติเวช
ส่วนผสมนะคะ... ตามนี้เลยค่ะ...ส่วนผสม 1
แป้งสาลี 300 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 90 กรัม
น้ำ 200 กรัม
ส่วนผสม 2
แป้งสาลี 300 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 90 กรัม
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 150 กรัม
เนยขาว 60 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งส่วนที่ 1 ชั่งตามส่วน ผสมรวมกับยีสต์ เคล้าให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำตาลกับน้ำ คนให้น้ำตาลละลาย เทในส่วนผสมข้อ 1 นวดให้เข้ากัน พักไว้ 25 นาที
3. ร่อนแป้งส่วนที่ 2 ชั่งตามส่วน ผสมผงฟู ร่อนรวมกันอีกครั้ง
4. ผสมน้ำ น้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย
5. นำส่วนผสมข้อ 4 ใส่ในแป้งข้อ 3 นวดให้เข้ากัน ใส่เนยขาว นวดพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสม 1 ที่พักไว้ นวดให้เนียน พักไว้ประมาณ 20 นาที
6. นำแป้งที่พักได้ที่แล้วมาตัดเป็นก้อนๆ ละ 20 กรัม ทำให้เรียบ พักไว้ 10 นาที
7. นำแป้งมาใส่ไส้ ห่อให้สวยงาม วางบนกระดาษ พักไว้ 15 นาที
8. นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง เวลา 10 นาที ยกลงวางบนตะแกรง พออุ่นๆ เก็บใส่กล่อง ปิดฝามิดชิด
แป้งสาลี 300 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 90 กรัม
น้ำ 200 กรัม
ส่วนผสม 2
แป้งสาลี 300 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 90 กรัม
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 150 กรัม
เนยขาว 60 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งส่วนที่ 1 ชั่งตามส่วน ผสมรวมกับยีสต์ เคล้าให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำตาลกับน้ำ คนให้น้ำตาลละลาย เทในส่วนผสมข้อ 1 นวดให้เข้ากัน พักไว้ 25 นาที
3. ร่อนแป้งส่วนที่ 2 ชั่งตามส่วน ผสมผงฟู ร่อนรวมกันอีกครั้ง
4. ผสมน้ำ น้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย
5. นำส่วนผสมข้อ 4 ใส่ในแป้งข้อ 3 นวดให้เข้ากัน ใส่เนยขาว นวดพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสม 1 ที่พักไว้ นวดให้เนียน พักไว้ประมาณ 20 นาที
6. นำแป้งที่พักได้ที่แล้วมาตัดเป็นก้อนๆ ละ 20 กรัม ทำให้เรียบ พักไว้ 10 นาที
7. นำแป้งมาใส่ไส้ ห่อให้สวยงาม วางบนกระดาษ พักไว้ 15 นาที
8. นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแรง เวลา 10 นาที ยกลงวางบนตะแกรง พออุ่นๆ เก็บใส่กล่อง ปิดฝามิดชิด
สีแป้งสวยค่ะ เเต่เนื้อนิ่มไปค่ะ ขึ้นรูปยากอีกตามเคยค่ะ
ถ้าใช้แป้งซาละเปาเเบบศรี ควรลดน้ำลงในส่วนที่ 2 เหลือแค่ 50
กรัมก็พอ
พยายามอย่างเต็มที่แล้วค่ะ ห่อใส้ยากม๊ากๆๆๆ แป้งก็นิ่ม ใส้ก็เหลว
ส่วนของไส้ ศรีลืมถ่ายรูปค่ะ ทำตามสูตรของคุณเจซองค่ะ
สำหรับศรี คิดว่าจะลดน้ำตาลลงอีกนะค่ะ น้ำตาลเหลือ 200 ก็พอค่ะ
นมข้นหวาน ก็อาจเหลือ 80 ค่ะ เพราะวันนี้ทำแล้วหวานไปหน่อยค่ะ
ไส้ครีม
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 250 กรัม (ศรีใช้ 200)
ผงคัสตาร์ด 2 ชต
นมข้นจืด 100 กรัม
แป้งสาลี 2 ชต
นมผง 2 ชต
ไข่ไก่ 4 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2 ชต
นมข้นหวาน 100 กรัม (ศรีใช้ 80 )
วนิลา 1ชช
เนยหรือมาการีน 200 กรัม ตั้งไฟให้พอละลาย
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 250 กรัม (ศรีใช้ 200)
ผงคัสตาร์ด 2 ชต
นมข้นจืด 100 กรัม
แป้งสาลี 2 ชต
นมผง 2 ชต
ไข่ไก่ 4 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2 ชต
นมข้นหวาน 100 กรัม (ศรีใช้ 80 )
วนิลา 1ชช
เนยหรือมาการีน 200 กรัม ตั้งไฟให้พอละลาย
วิธีทำศรีเอาทุกอย่างคนรวมกันบนไฟอ่อนๆเลยค่ะ ศรีไม่ได้ใส่ผงคัสตาร์ดค่ะ
กินซาละเปาเสร็จ ต่อด้วยมื้อเย็นวันนี้ อาหารอีสานละกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
^__^