ใครชอบกินถั่ว ใครชอบกินช๊อกโกแลต ก็เลือกทำได้เลยค่ะ เก็บไว้กินกับกาแฟได้สบายๆ
ศรีตัดมาสองชิ้นนี้ขนาด 1x2 นิ้ว/ชิ้น กับกาแฟ 1 แก้ว เอาเข้าจริงๆ ชิ้นเดียวก็อิ่มอร่อยเเล้วละค่ะ
คุกกี้สไตล์นี้ ไม่ต้องพึ่งพาเตาอบเลยค่ะ ศรีว่าอร่อยกว่าคุกกี้ที่ต้องรออบเป็นไหนๆเลย เพราะทำออกมาแล้วทุกชิ้นเหมือนกันหมด จะสรุปว่าขี้เกียจงานอบอย่างแรงค่ะ อิอิ
พี่สาวอย่างศรี ขยันทำกิน และแจกจ่ายค่ะ ส่วนน้องสาวทำขายเป็นเงินเป็นทอง
จึงต้องมาลงวิธีทำให้น้องสาว ส่วนใครจะเอาไปทำก็ตามสบายเลยค่ะ
เพราะจุดประสงค์ในการเขียนบล๊อกของศรี คือเก็บความจำต่างๆเรื่องงานขนมไว้ที่นี่แต่ไม่อยากให้
เป็นการเก็บที่สูญเปล่า เผื่อแผ่กันไป เพราะเราเอาก็ไม่ได้เก่งอะไร ทั้งลอก ทั้งลอง ทั้งเดา ไปเหมือนกัน
การทำดูไปตามรูปนะค่ะ
ช่างฤกษ์ดีที่ได้หยิบถาดอบใบนี้มาใช้ได้อีก จากที่ใช้ไม่ถึง5 ครั้งในรอบ4ปีที่ซื้อมามั้ง 55
ขนาด 8x8 นิ้วค่ะ เอาเนยทาๆถูๆที่ก้นพิมพ์ให้ทั่วนะค่ะ
เครกเกอร์ หรือบิสกิต หรือขนมเอบีซีถัง ก็เอามาเลยค่ะ
ที่หาได้ใกล้บ้าน โรซี่เเบบเค็มในเซเว่นก็ได้ค่ะ
ทุบๆ บดๆ ไม่ต้องถึงขั้นละเอียดยิบหรอกค่ะ
1ถ้วยตวงค่ะ อาจไม่เท่าของป้า ไม่ต้องซีเรียสหรอกค่ะ
ใส่ชามอ่างไว้เลยค่ะ
ขวามือคือไอซิ่ง 1 ถ้วยค่ะ หย่อมเล็กคือเกลือป่น 1/8 ชช.
เนยถั่วค่ะ ครึ่งถ้วย
เนยสด นำไปละลายค่ะ
แล้วเอาทุกอย่างมาคนรวมกันค่ะ
หน้าตาเหมือนทรายเปียกๆค่ะ
กรุณา หยิบมาชิมนะค่ะ ชิมๆๆ อยากได้รสใดเพิ่ม ก็เติมค่ะ
หวาน เค็ม เติมตามชอบค่ะ
ขอให้รู้ว่าช๊อกโกแลตที่จะมาราดข้างบนรสชาติไหนก็พอค่ะ
เกลี่ย ให้เสมอแล้วนำเข้าตู้เย็นให้เเข็งตัวเลยค่ะ
เมื่อได้เเล้วก็มาทำส่วนช๊อกโกแลตกันค่ะ
สำคัญตรงช๊อก นี่เเหละค่ะ เพราะแต่ละคน แต่ละบ้านใช้ช๊อกต่างแบบ ต่างยี่ห้อ
ต่างรสชาติกัน และ ตามทุนทรัพย์ เลือกตามใจชอบค่ะ
ส่วนตัวป้าศรี ใช้ช๊อกเหรียญแบบที่มีติดบ้านตลอดเพราะต้องใช้ทำบราวนี่ขายอยู่เเล้ว
อีกอย่างคือ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ใช้ช๊อกดีๆสำหรับขนมนี้ เพราะด้านเคลือบช๊อกเหมือนเรากินช๊อก
เพียวๆเลยละค่ะ ในรูป ป้าศรีใช้ช๊อก 160 กรัม กับเนยถั่ว 30 กรัม ไปตั้งบนหม้อน้ำร้อน ละลายช๊อกกับเนยถั่วให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปราดผิวบน ปาดแต่งตามชอบ จะวาดลวดลาย หรือเอาไวน์ช๊อคมาแต่ก็ตามสบายค่ะ
นำเข้าแช่อีกแป๊บนึงให้ช๊อกเซ็ตตัวค่ะ
แล้วก็ตัดได้เลยค่ะ เตรียมชงกาแฟมาได้เลย มันเข้ากั๊น เข้ากันเหลือเกิน
---
ขอให้อร่อยกันทั่วหน้า นะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
^__^