17 กุมภาพันธ์ 2554

Ovi's Birthday


Happy Birthday Ovi  56 th



Ovi (โอวี่) คือชื่อ เยอรมัน
ส่วน
พี่วี คือชื่อไทยที่ได้รับจากที่นี
เป็นเพื่อนฝรั่งที่รู้จักกันมาเป็นเวลา 10 ปี
พี่วีจะมาเยี่ยมเยียนป้าศรีเเละครอบครัวทุกปี ไม่เคยขาดค่ะ
ถึงจะเบื่อ จะเซ็งหน้ากันสุดๆ แต่สถานกาการณ์บังคับ
เพราะมาปีละครั้ง ครั้งละ เดือนถึงสองเดือน
ทนๆๆ กันไป  จนกลายเป็นความเคยชินนิสัย กันไปซะงั้น
พี่วี ครบรอบอายุ 56 ปี วันที่ 23 กุมภาพันธ์
เเต่เนื่องจากพี่วีตองกลับเยอรมันซะก่อนวันเกิดที่จะมาถึง





ก็เลยต้องมีเซอร์ไพร์ ให้ซะหน่อย
อิอิ ทำเเบบง่ายเข้าว่า เพราะสปองค์เค้ก มีสต๊อกไว้ในตู้ฟรีซเเล้วค่ะ
เอามาตั้งละลายความเย็นออกซะ
ก็สไลด์ ประกอบร่าง โดยทำคัสตาร์ดชาไทยราดซะ
เพราะป้าศรีรู้อยู่เเล้วว่า พี่วีชอบกินเค้กชาไทยค่ะ
ตัดปัญหายุ่งยากเรื่องการเขียนอวยพรลงบนเค้ก
เป็นเอาเม็ดไวท์ช๊อกโกแลตชิพ มาจัดแต่งวางให้เป็น
ตัวหนังสือตามต้องการ ก็เสร็จได้อย่างรวดเร็วค่ะ
-----------------
------------------------------
---------------------------------------
---------------------------------------------------

16 กุมภาพันธ์ 2554

ขนมปังใส่ไส้

คุณแม่สามีมาเยี่ยมค่ะ มีของฝากตรุษจีนมาเยี่ยมเพียบเลย
ก่อนกลับ ก็คงได้เเต่ให้อังเปาพร้อมขนมฝีมือเยี่ยมของป้าศรีฝากไป เหมือนเคยๆๆ
ปกติ แม่ได้เเต่เค้กกล้วยหอมกลับไปตลอด เนื่องจากตะก่อนไม่กล้าทำอย่างอื่น
เพราะคิดเทำเฉพาะที่มั่นใจ เดี๋ยวนี้ฝีมือพัฒนาขึ้นบ้าง ก็ได้กินขนมปังใส้ต่างๆบ้างค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นไส้หมูหยองน้ำพริกเผา ใส้เเฮม ไส้กรอก บ้างก็ทำชินามอนโรลบ้าง อิอิ
ง่วงซะเเล้วค่ะ ขอไปนอนก่อน กู้ดไนท์
Posted by Picasa

11 กุมภาพันธ์ 2554

Burger buns


พยายามคิด ปรับสูตรอยู่นาน
ลองทำหลายรอบ ก็ยังไม่ถูกใจซะที
แต่รอบนี้เริ่มเข้าที่เข้าทาง
ก็เลยต้องมาเก็บข้อมูลไว้ซะหน่อย
เพื่อ ไว้เป็นเเนวทางใช้ในการทำมาหากินต่อไป
วันๆนึงที่ร้านก็ต้องซื้อเบอเกอร์บัน หลายลูกอยู่เหมือนกัน ถ้าทำเองได้ก็จะช่วย
ประหยัดต้นทุนได้หลายสตางค์อยู่เหมือนกันนะ

เดี๋ยวนี้ค้าขายยาก ทุกอย่าง เเพง แพง แพง มาก
เเถมยังขาดตลาดอีกด้วย 
กะทิ น้ำมันปาล์ม น้ำตาล น้ำมันพืช ฯลฯ
บ่น อีกแล้ว

สูตร ปรับมาจากเบอเกอร์บัน ของUFM
ยังไงก็ต้องขอบคุณต้นฉบับเจ้าของสูตรอยู่ดีเเหละค่ะ
ส่วนผสมของศรีวันนี้ที่ทำนะค่ะ

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
ส่วนที่ 1
เกลือ   8    กรัม
น้ำตาลทราย 55  กรัม
นมผงขาดมันเนย15 กรัม
----------------------------------
ส่วนที่ 2
ยีสต์ 5  กรัม
ไข่ไก่ 25  กรัม ครึงฟอง
น้ำ 300 กรัม
----------------------------------
สวนที่3
เนยขาว 40  กรัม


วันนี้เลือกวิธีการทำโดจากเครื่องทำขนมปังของวีรสุ
นำส่วนที่สองลงไปในโถก่อน เเล้วใส่ส่วนที่หนึ่ง เมื่อเดินเครื่องเข้ากันดีเเล้ว
ก็ใส่เนยขาวลงไป เเล้วปล่อยให้เครื่องดำเนินไปเองค่ะ
ง่ายดีเเท้
ได้โดเเล้ว แบ่งเป็นก้อน90กรัม/ก้อน พักแป้งอีกรอบ
ได้ขนาดตามที่ต้องการก็ทาด้วย นม+ไข่ โรยงาขาว เข้าอบ
ไฟ 200 องศา 15 นาที เสร็จสิ้นกระบวนการค่ะ
รสชาติเข้าตากรรมการค่ะ หวานนิดนึง เค็มหน่อยนึง นุ่มดีค่ะ


04 กุมภาพันธ์ 2554

คุยไปเรื่อย

มิได้เป็นเค้กอะไรที่น่าตื่นเต้นหรอกเจ้าค่ะ
เเค่ได้รับพิมพ์ขนมกระดาษไขลายจุดสองสีนี้มา
เพราะซื้อเครื่องแป้งผสมตัวใหม่มาค่ะ
ซื้อมาสี่-ห้าวันเเล้ว แต่ไม่ว่างทำอะไรกับมันซะที
ช่วงนี้ขนมขายไม่ออก ก็เลยพาให้เซ็ง ขี้เกียจซะงั้น
หันไปง่วนอยู่กับการทำอาหาร  งานหลักดีกว่า

มันคือเค้กกล้วยหอม เดิมๆที่ทำขายนั่นเเหละเจ้าค่ะ
ไม่เคยใช้พิมเคลือบไขหนาๆแบบนี้เลยค่ะ
ขนมไม่ติดกระดาษเลย
เสร็จก็ซิลด้วยพาสติก เข้าช่องฟรีซไปเรียบร้อยเเล้วค่ะ


เวลาเหลืออีกเยอะ ต่อด้วยขอลองตีสปองค์กาแฟดูซักลูกละกัน
ออกมาโอเคค่ะ แต่ยังไม่ได้ชิม เพราะดัดเเปลงสูตรเอาเอง
ถ้าอร่อย จะลงสูตรให้ลองกันนะ


ไม่ได้อยากจะเสียตังค์หรอก เพราะใช่ว่าจะขายขนมดีมากมายอะไรนักหนา
แตเพราะเครื่องที่มีอยู่ มีปัญหามานาน ทนๆๆๆมาสองปีเเล้ว
จะโทษเครื่องก็ไม่ได้ทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องโทษกระเเสไฟฟ้าที่เข้ามาไม่เต็ม
เครื่องจึงทำงานไม่สม่ำเสมอ เมื่อต้องทำงานกระทันหัน ก็ไม่สามารถให้เครื่องได้
แล้วเครื่องนี้ ก็ซื้อของนำเข้า ไฟ110 ค่ะ ต้องใช้เครื่องแปลงไฟค่ะ
แต่เขาก็แถมมาเรียบร้อยค่ะ
ซื้อจากเวบนี้ค่ะhttp://www.lemmemore.com/
เขาส่งฟรีมาถึงบ้านค่ะ
ราคาถูกกว่าซื้อในเมืองไทยเยอะมากค่ะ
ประหยัดไปเป็นหมื่นเลยเเหละค่ะ
-----
ได้เครื่องใหม่มา คุณสามีดีใจด้วยกับป้าศรีค่ะ
ว่าคงจะทำให้ยอดขายขนมเพิ่มขึ้นซะที จากสองชิ้น/วัน
กลายเป็นสามชิ้น/วัน  ซะที ค่ะ