06 ตุลาคม 2553

CHOCOLATE CUPCAKES ช็อกโกแลตคัพเค้ก





สูตรนี้มาจากหนังสือเล่มนี้ค่ะ
อยากแนะนำให้เพื่อนๆไปซื้อมาเก็บไว้นะ
เป็นขนมอบโฮมเมดเเบบพื้นฐานแท้จริงเลยค่ะ
สไตล์อเมริกัน ง่าย แบบไม่น่าเชื่อว่า ไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมาย
ก็ทำได้  แถม อร่อยมากด้วยค่ะ
รายการขนมก็มีหลากหลายประเภท
อ้อ//ที่สำคัญ มีสองภาษานะค่ะ อังกฤษ-ไทย
ราคา 350 บาท คุ้มเกินราคาค่ะ

ในสูตรบอกว่าคัพเค้กสูตรนี้ใช้สูตรเดียวกันกับการทำเลเยอร์เค้ก เพียงแต่อบในถ้วยกระดาษ
ส่วนผสม:ตัวเค้ก ได้ 24 ถ้วยค่ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์  2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา  1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้แบบไม่หวาน 3/4 ถ้วย
เนยสดจืด 3/4 ถ้วย(170 กรัม)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย(ศรีใช้ 150 กรัมค่ะ)
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย(ศรีใช้ 150 กรัมค่ะ)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
วานิลลา 2 ช้อนชา
นมสด 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- อุ่นเตาอบ 180 องศาทิ้งไว้เลยค่ะ
- ผสมแป้ง เบกกิ้ง เกลือ ผงโกโก้ ร่อนรวมกันพักไว้
- ตีเนยกับน้ำตาลทั้งสองชนิดให้ขึ้นฟู ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากัน
- ใส่ส่วนผสมแป้งครึ่งนึงลงไปตะล่อมพอเข้าใส่นมครึ่งนึงคนรวม
ใส่แป้งลงไปอีกส่วนตะล่อม ใส่นมที่เหลือทั้งหมด ใส่เเป้งที่เหลือทั้งหมดลงไป
คนรวมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยกระดาษ 3/4 แล้วนำเข้าอบ
เตาของศรี อบประมาณ 25 นาที ก็นำออกมาเลยค่ะ
-------
หน้าตาไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่ค่ะ เพราะ ตอนใส่ไข่ลงในเครื่องตีมันเเยกตัวนิดหน่อยค่ะ
เป็นกังวลมากแต่ก็ต้องลุยให้จบ
อีกอย่างคือไม่ได้ร่อนให้ส่วนของเเป้งเข้ากันดีพอ สีก็เลยไม่ค่อยสม่ำเสมอด้านผิวบนของขนม
ดีนะที่ใช้ไอซิ่งเเต่งหน้า ก็เลยลบริ้วรอยไปได้ค่ะ

สูตรไอซิ่งสำหรับเเต่งหน้าทำครึ่งสูตรของหนังสือค่ะ
เนยจืด 170 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1  1/2 ถ้วย
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วย
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา 1/2 ช้อนชา

- ตีเนยกับไอซิ่งให้ขึ้นฟู ใส่ผงโกโก้ นมสด และวานิลลา คนให้เข้ากัน
นำมาปาดแต่งตามชอบละกันค่ะ

--------------
เห็นขนมเเล้ว ขอบอกว่าไม่กล้ากินเลยค่ะ 5555
ชอบทำ แต่ไม่ชอบกินค่ะ 555
-------------------
ลองบิขนมออกดูค่ะ อืม สีเข้มตามสีของโกโก้ และสม่ำเสมอดีค่ะ
ขอชิมหน่อยซิ หือ อือ  อร่อยมาก เป็นไปได้ไงเนี๊ยะ อิอิ
เนื้อนุ่มชุ่มเนย เพราะเป็นเค้กสไตล์บัตเตอร์เค้ก ไอ่ซิ่งก็ไม่หวานมากอย่างที่คิด
แย่เเล้วค่ะ สามารถกินได้ทันที สองชิ้น
---------
รับรองค่ะสูตรนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ







                                                                             

05 ตุลาคม 2553

ช็อกโกเเลตชิพคุกกี้



ก็แค่สงสัยทำไมเนื้อคุกกี้ของตัวเองทำไมไม่เหมือนของน้องเขา
จึงมีการสาธิตกันสดๆตัวต่อตัวซะหน่อย
โดยใช้สูตรเดิมที่ใช้ทำมาหากินและถ่ายทอดต่อๆกันไปเป็นรุ่นๆนั่นเเหละ
ด้วยความที่ยังอร่อยไม่โดนใจเท่าไหร่ ก็เลยเอากานาช มาแต่งซะหน่อย
ดูดีขึ้นถนัดตา

พานาคอสต้า




มาเเล้วเมนู พานาคอสต้า
พาให้อิฉันพุงปลิ้นขึ้นภายในชั่วข้ามคืน 55


ครูบีบี๊กำลังสอนให้ทำเนื้อพานาคอสต้าแสนอร่อยค่ะ
เอ่อ. .. เราเรียกให้ฟังและเข้าใจกันง่ายว่า เต้้าฮวยนมสดฝรั่ง กันนะ
5555




ต้มวิปกับน้ำตาล มาเทใส่นมสด
คนให้เข้ากันแล้วใส่เจลาตินที่เวบเตรียมไว้แแล้วค่ะ
เพราะศรีใช้แบบเเผ่นค่ะ ใส่วนิลลานิดนึงคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด 
กรองให้เนื้อเนียนนำมาเทใส่เเก้ว ทิ้งไว้ให้เย็น
เเล้วนำเข้าตู้เย็น ให้เซ็ทตัว


หน้าที่ใช้ราด คือหาเอาเท่าที่ขอมีในบ้านค่ะ
มีฟรุตสลัดกระป๋องของมาลีค่ะ รสชาติเปรี้ยวหวาน
ช่างเข้ากันอย่างดีเลยค่ะ

ส่วนตัวช๊อกที่ราดก็ใช้ช๊อกเข้มข้นมาละลายผสมกับวิปเเละเนย
ทั้งสองอย่าง ราดเมื่อรับทานนะค่ะ
เเก้วเล็กๆแบบนี้ ถ้าซื้อเขาเเพ๊งแพง
กินสามแก้วก็ไม่หายอยาก
พอทำเอง ก็กินซะให้มันหนำใจไปเลยค่ะ
คืนนี้ศรีก็ล่อไปสามถ้วยเเล้วค่ะ
อิอิ


ของฝากจากน้องๆค่ะ

น้องบีบี๊ เจ้าของร้านกาแฟชื่อดังของหาดใหญ่มาเยือนถึงถิ่นศรีค่ะ
ดีใจมากที่น้องเขามาค่ะ เพราะปีที่เเล้วน้องเขาไม่ว่างกันเลยค่ะ
นี่คือขนมที่น้องเขาถึอติดมือมาฝากค่ะ เป็นคุกกี้ที่น้องเขาทำขายที่ร้านกาแฟแหละค่ะ
ก็เลยอดไม่ได้ที่จะเก็บภาพไว้ เผื่อจะได้เป็นไก้ดไลน์หน้าตาไว้ทำขายที่ร้านบ้างค่ะ
ส่วนสูตรก็เป็นของใครของมันละค่ะ

อิฉันอยากจะกรี๊ดเสียงดังๆค่ะ สำหรับขนมที่เป็นของฝากกล่องนี้
จากน้องขวัญ ซืึ่งเป็นแอร์โฮสเตส ของการบินไทย
เเละไฟ้ส์ล่าสุดที่บินคือเกาหลี จากนั้นก็ขึ้นเครื่องตรงมากระบี่ทันที
ของฝากกล่องนี้ก็มาจากเกาหลีโดยตรงค่ะ มันคือ "บราวนี่"ค่ะ
เปิดกล่องขึ้นมาเเล้ว ด้านในเเยกบรรจุเป็นชิ้นๆไว้ให้ง่ายในการแกะกินเป็นซองๆไป
และแต่งเฉดซองสามสไตย์ ดูดีมากๆๆค่ะ
แต่ที่สำคัญที่สุด สำหรับศรีคือ โคตรอร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆ
ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
คือถูกใจศรีมากค่ะ  อย่าหาว่างกเลยนะ
ศรีปิดกล่อง เอาเก็บเข้าบ้านทันทีค่ะ 55555
หลังจากให้น้องบีบี๊ กับ น้องเอกคนละชิ้น 5555
เพื่อหาเสียงสนับสนุนว่าอิฉันไม่ได้เว่อร์ ใช่ไหมค่ะ
ตามคาดค่ะ น้องทั้งสองบอกว่า อร่อยจิงค่ะ
อิฉันเองก็คิดว่าที่ทำอยู่มันใกล้เคียง แต่จะพยามทำให้เนื้อขนม
มันใกล้เคียงให้มากที่สุด หมายถึงระดับของความหวาน  ความนุ่ม
ไม่ไกล เกินฝันแน่ค่ะ

02 ตุลาคม 2553

ขนมรังผึ้ง


สูตรเเถมมากับเครื่องค่ะ
ไม่ค่อยอร่อยเหมือนรังผึ้งสูตรโบราณค่ะ
แต่แป้งก็นุ่ม เหนียวดีค่ะ
หอมเนยสดเพราะใช้เยอะค่ะ
เเล้วจะมาลงสูตรให้นะค่ะ


Posted by Picasa

โดนัทยีสต์


มีแค่นี้แหละจ้า
ใครจะหยิบก็หยิบไปเถอะค่ะ
ศรีกินไปสองชิ้น เมื่อทอดเสร็จ เกือบห้าทุ่มเเล้วค่ะ กับโค้กหนึ่งกระป๋อง
เหอะ ๆๆ ๆ


รอบหน้า จะเป็นรอบแก้ตัวค่ะ จะตั้งใจให้ดีกว่านี้ 
รอบนี้พักแป้งนานเมือนขนมปังไปหน่อยค่ะ เนื่องจากใช้เครื่องทำขนมปังช่วยนวดแป้ง
เวลาก็เลยไปตามขั้นตอนเครื่องค่ะ เพราะความขี้เกียจของคนทำ 55
เนื้อขนมขึ้นฟูน้อยไปหน่อย แต่รสชาติผ่านเเล้วค่ะ อร่อย แบบไม่ต้องหาซื้อเจ้าดังๆ 




Posted by Picasa