15 ธันวาคม 2552

mango cake ของชาวบ้าน







ถึงจะชอบทำขนม
แต่
ก็ไม่วายจะบอกว่า
ชอบซื้อขนมของคนอื่นมากินด้วยค่ะ
เป็นร้านขนมของชาวเยอรมัน ที่มากอบโกยเงินในเมืองไทย
หรือจะเรียกว่ามากันเงินก็ไม่รู้นะ
เพราะฝรั่งเยอรมันที่เข้ามาเที่ยวแถวนี้ ก็รุมกันไปอุดหนุน
พวกพ้องของตัวเอง
ส่วนเราก็ยังไม่วายไปซื้อของเขามาอีก
ก็แค่อยากรู้ค่ะ
ว่าขายไรบ้าง
อร่อยเปล่า
คำตอบ คือ รสชาติธรรมดาๆค่ะ
ไม่มีอะไรโดดเด่น
สำหรับเค้กชิ้นนี้
เนื้อขนมเป็นสปันด์เค้กแห้งๆๆที่ไม่ได้พรมน้ำเชื่อมแต่อย่างใด
ครีมมูสก็แค่ตีแล้วหั่นมะม่วงน้ำดอกไม้เปรี้ยวๆแซมเข้าไปที่ชั้นกลางนิดหน่อย
ส่วนสีน้ำตาลที่เห็นเป็นเกล็ดๆก็เป็นแค่มะพร้าวอบแห้งค่ะ
จะโอเคก็ตรงฐานของขนม ร้านนี้จะทำฐานคล้ายแป้งพายบางๆรองก้นค่ะ
แต่เนื้อก็เหมือนกินขนมบปังบางๆค่ะ
แต่...
อิฉันก็กินหมดอย่างรวดเร็วค่ะ
555555
Posted by Picasa

02 ธันวาคม 2552

Crumble Coffee Cupcake


อิอิ
ไม่ต้องงง และสงสัยนะค่ะ
ว่ามันคือก้อนอุนจิหรืออย่างไร 555
แต่ในความเป็นจริง รสชาติเค้กกาแฟนี้อร่อยค่ะ
เพียงแต่ตัว crumble หน้าตาไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่นัก
เพราะมันเป็นก้อนตั้งแต่เอามาโรยก่อนอบแล้วค่ะ
เพราะทำเค้กนี้ตอนบ่ายๆ แล้วบังเอิญมีเสียงเรียก
จากครัว ให้กลับหลุมด่วน 55
จึงไม่ต่อเนื่องในการทำค่ะ ต้องไปพักขั้นตอนไว้ในตู้เย็นซะ
ที่จริงมันจะต้องร่วนๆถึงจะหน้าตาสวยงามกว่านี้
ไว้ค่อยแก้ตัวใหม่ค่ะ
เพราะชอบรสชาติของเนื้อเค้กค่ะ





นี้คือต้นแบบของสูตรค่ะรูปร่างหน้าตา ต่างกับของศรีราวฟ้ากับดินค่ะ
55555
ขอบคุณเจ้าของสูตรค่ะ(คุณปุ๊ก)

Green tea Sponge Cake

******
***
*


เช้านี้ตื่นมามีขนมเค้กเนื้อแห้งๆเหนียวนิดหน่อย
หอมกลิ่นชาเขียว กินคู่กับกาแฟ เพื่อให้สมองตื่นตัวเร็วขึ้น
เค้กชาเขียวที่เห็นเนื้อละเอียดถาดนี้
ทำทิ้งไว้ตั้งแต่เมื่อคืนค่ะ
เริ่มทำตอน 4 ทุ่มแล้วละ
เพราะเห็นว่าเตาอบในครัวว่าง
ตัวเองก็ว่าง นั่งเล่นเน็ตแล้วก็เช่นเคย คือดูบล๊อกของคุณปุ๊ก
กะว่าจะไล่ทำขนมที่ไม่ยุ่งยากของคุณปุ๊กไปเรื่อยๆค่ะ
ชอบตรงที่ปริมาณไม่มากด้วยค่ะ
อีกอย่างคือชาเขียวที่ดองอยู่จะได้ระบายออกไปบ้างค่ะ
ซื้อแบบเกรดดีมาเก็บไว้  สีเขียวหม่นๆค่ะ
ตอนหยิบรวมๆไปกับของหลายอย่าง
มาเห็นราคาในบิลที่บ้าน 650- บาท ต๊กกะใจ!ค่ะ 5555







เค้กชาเขียวสูตรนี้เป็นสูตรสุขภาพละค่ะ
เพราะไม่มีเนย และน้ำมัน ค่ะ
ขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยนะค่ะ
ตามสัดส่วนของสูตร ศรีลดน้ำตาลไป 20 กรัมนะค่ะ
เวลาในการอบก็ใช้ตามสูตรเป๊ะเลยค่ะ
รับทานเปล่าๆ ก็ยังมีรสหวานอยู่ล่ะ
แต่ถ้าคู่กับกาแฟแก้วโปรดร้อนๆ ก็ไปกันได้ดีทีเดียวค่ะ
และ......คงต้องทานคู่กับน้ำชากาแฟหรือเครื่องดื่มอะไรสักอย่างละค่ะ
เพราะเนื้อมันแห้งเหนียว ติดตรงคอหอยค่ะ
ถ้าไม่มีน้ำล้างคอ อาจขาดใจตายได้ค่ะ
5555+5555
ถึงยังไง 2 ชิ้นที่นำมาขึ้นกล้อง
ก็ลงไปอยู่ในท้องศรีทั้งหมดในพริบตาเดียวค่ะ  อิ
ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากค่ะ