13 ตุลาคม 2552

เค้กกล้วยหอม สูตรครูตุ๋มค่ะ เหตุไฉนถึงเค็มจัง 55

*******
****
**
*




หน้าตาเค้กที่ดูสวยงาม


ตามเจ้าของสูตร

เหตุไฉนถึงเค็มนะเหรอจ๊ะ

ก็ ศรี ทำเกลือหกลงไปเยอะกว่าสูตรนะซิค่ะ

5555555

แต่ก็ยังดันทุรังจะทำค่ะ

เพราะคิดว่าคงไม่เค็มหรอกเน๊อะ

ก็สูตรเขาใช้เนยเค็ม แต่เราใช่เนยจืด

มันก็คงจะลงตัวพอดี อิอิ

+++++++

ไม่ต้องขำหรอกค้าครูตุ๋มขา

อยากบอก ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ ที่ ผ่าน กอ บอ วอ

มาแล้ว เนื่องจากน้องตุ๋มเป็นเจ้าของร้านเบเกอรี่ ที่ขายดี

อยู่แล้ว ที่ปราจีน นะซิค่ะ

แล้วก็อุตสาห์ใจบุญ แบ่งปันสูตรเด่นๆจากที่ร้านมาให้พี่ศรีตั้งหลายสูตร

เมื่อไหร่ของครบก็จะทะยอยทำนะค่ะ

อย่าเพิ่งน้อยใจที่ไม่เห็นหน้าตาและผลงานออกทางสื่อนะค่ะ อิอิ

วันนี้ พี่ได้ฤกษ์ ทำเค้กกล้วยหอมค่ะ

ถ้าเราตัดประเด็นเรื่องเกลือออกไปนะค่ะ

ขอบอกว่า อร่อยมากค่ะ

ไม่มันเยิ้มแบบสูตรของพี่ เนื้อนุ่มกำลังพอดีค่ะ

และที่ชอบมากกกกกกกกกก

คือมันปูดขึ้นมาสวยมากค่ะ เย็นแล้วก็ไม่ยอมยุบลงไปอีกด้วยนะ ช๊อบๆๆๆๆๆ

เพี้ยง//// ขอให้พี่ขายดิบขายดีเพราะเค้กกล้วยหอมเหมือนเคยเถอะน๊า 55555

******

อ้อ ลืมบอกค่ะ

พี่เห็นปริมาณน้ำตาลแล้ว พี่สยองมากๆเลยค่ะ

มิน่าละ คนปราจีน ถึงได้หวานสวยซะปานนั้น

พี่ขออนุญาตินะค่ะ ลดน้ำตาลลงเพราะพี่ไม่ทานหวานเลยค่ะ

ถ้าบอกว่า ลดจาก 340 เหลือแค่ 200 น้องจะตกใจมากไหมค่ะ

แต่พี่ลดขนาดนั้นจริงๆค่ะ

ชิมแล้ว พอดีสำหรับสาวเปรี้ยว เค็มอย่างพี่เลยค่ะ 55

แต่ส่วนผสมอื่นๆ เหมือนของน้องทุกอย่างค่ะ ยกเว้นเกลือลงไปเกือบ 2 ช้อนชาค่ะ

ประเดี๋ยวพี่จะเอาไปประเคนเด็กๆซะให้หมด แล้วจะกลับมาแก้ตัวใหม่คืนนี้ค่ะ

เพราะยังมีกล้วยเหลืออยู่เยอะมากเลยค่ะ

ฉะนั้นแล้ว

ขอเชิญครูตุ๋มตรวจการบ้าน ให้ด้วยนะค่ะ

เขียนลงคอมเมนท์ในบล๊อกเลยค่ะ



ทำไงดีนี่ อยากให้ครูชิมจังเลยค่ะ










เค้กกล้วยหอม  สูตรอร่อยจากน้องตุ๋มค่ะ
(นิดนึงนะค่ะ ขออนุญาติลงรูปเจ้าของสูตรหน่อยนึง)


แป้งเค้ก 300 กรัม เบคกิ้งโชดา 11/4 ชช.

เกลือป่น 1 ชช. ผงฟู 11/4 ชช.

น้ำตาลทราย 340 กรัม

-----ร่อนทุกอย่างรวมกันใส่น้ำตาลพักไว้

นมข้นจืด 125 กรัม น้ำมะนาว 1 ชต.

-----ผสมนม+น้ำมะนาวพักไว้

ไข่ไก่ 3 ฟอง / มาร์การีน 80 กรัม / เนยเค็ม 100 กรัม

กล้วยหอมบด 300 กรัม

-----ตีส่วนแป้ง+เนย+มาร์การีน ด้วยหัวใบไม้ ความเร็วต่ำ พอเป็นเม็ดทราย ใส่กล้วยหอม เพิ่มความเร็วปานกลาง ตีจนส่วนผสมจนเนียน ใส่ไข่ไก่ทีละ 1 ฟอง ตีต่อจนเนียน ใส่นมเปรี้ยว ตีต่อจนเข้ากันปิดเครื่อง ใช้พายยางคนให้เข้ากัน

-----ใส่พิมพ์ ¾ พิมพ์ อบไฟบน—ล่าง 450 F









**********
*****
***
**
*


mix fruit cup cake














สูตร
แป้งอเนกประสงค์  160 กรัม
น้ำตาล 60 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
นม+โยเกิตร์(หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง) 125 ml
เนยจืด 65 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
ผลไม้อบแห้งและถั่วต่างๆ ตามชอบ 100 กรัม
เข้าอบ 200 C     20 นาที






12 ตุลาคม 2552

ขนมปังเนยกระเทียม


บ่ายสี่โมง วันนี้ มีขนมปังกระเทียมเเสนอร่อยกินกับกาแฟแก้วใหญ่ๆ
ขนมปังกระเทียมหน้าตาแบบนี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า
Garlic Butter Fan Tan Rolls
ไม่รู้จะแปลเป็นไทยอย่างไรให้สละสลวยค่ะ
มันเป็น โรล ขนมปัง กระเทียม รูปพัด  อิอิ
******
หน้าตาขนมแบบนี้ เคยซื้อกินค่ะ (เฉพาะหน้าตานะค่)ที่ ยามาซากิ ซึ่งเป็นร้านขนมที่จะต้อง
เดินเข้าไปเฉี่ยวและจ่ายเงินให้อยู่เสมอ
เนื่องจากชอบขนมปังมากกว่าเค้กค่ะ จึงมีร้านนี้เป็นร้านประจำ
และก็คิดว่าจะต้องทำขนมหน้าตาแบบนี้สักวันเพราะน่ารักดี
แล้วก็มาเจอที่บล๊อกของคุณปุ๊ก พริ้นเก็บไว้เกือบปีแล้วค่ะ
คือถ้าชอบหรือเจอข้อมูลขนมอะไรจากในเน็ท
อิฉันจะต้องพริ้นเก็บไว้ก่อนค่ะ เพราะกลัวจะกลับมาหาไม่เจอ
ถ้าใครถามว่าทำไมไม่เซพไว้ละ ไม่เอาละค่ะ
เข็ดแล้ว เพราะวิธีการดังกล่าว พาเอาศรีต้องจ่ายเงินค่าล้างไวรัส
ในเครื่องคอม 3 รอบ ยังไม่หมดเลยค่ะ แถมข้อมูลที่กระจัดกระจายอยู่
หายไปในพริบตา คือไม่เก่งคอมก็อย่าไปเสี่ยงเลยค่ะ
ยอมเปลืองกระดาษ เปลืองหมึกพริ้น ดีที่สุด สำหรับศรีค่ะ




ตอนนี้จึงมีแฟ้มเยอะมากค่ะ เพื่อ จะได้แยกเป็นหมวดหมู่
และง่ายสำหรับการค้นหาค่ะ
แฟ้มอื่นๆ จะมีข้อมูลคละกันไปของแต่ละสูตรค่ะ
ยกเว้นแฟ้มสีเขียวที่โชว์อยู่ค่ะ เป็นสูตรของคุณปุ๊กทั้งหมดค่ะ
ตั้งแต่ที่เริ่มหัดทำขนมมายังไม่ถึงปีค่ะ
แต่มาสดุดที่บล๊อกของคุณปุ๊กdailydelicioua ค่ะ
จนมาถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่มีใครมาลบความคิดนี้ได้ค่ะ
ใช่ว่าจะไม่ได้ทำขนมตามบล๊อกคนอื่นนะค่ะ แต่สำหรับศรีแล้ว
ทุกครั้งที่ทำตามสูตรของคุณปุ๊ก ไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ
ทั้งๆที่ไม่เคยรู้จักเป็นการส่วนตัวหรอกค่ะ
ยังไงก็ขอขอบคุณคุณปุ๊กมา ณ.ที่นี้ด้วยนะค่ะ




มาคุยต่อเรื่องโรลกระเทียมวันนี้ดีกว่าค่ะ
เนื่องจาก ช๊อบๆๆๆๆ ขนมปังกระทียมเป็นทุนเดิมอยู่เเล้วค่ะ
จึงมีสูตรของเนยกระเทียมที่คิดค้นขึ้นมาเอง จากการ ผสมโน้นนิดนี่หน่อย
จนติดตลาด ติดรสชาติมานานแล้วค่ะ
เมื่อเห็นขนมปังกระเทียมน่าตาน่ารักสูตรคุณปุ๊กก็จับความชอบทั้งหมดมารวมกันค่ะ

จะเห็นว่าเครื่องเนยกระเทียมของอิฉัน
เยอะแยะไปหมดค่ะ อิอิ โดยเฉพาะกระเทียมค่ะ
ใส่ไป 6 กลีบใหญ่ๆ ก็ยังอ่อนไปเลยค่ะ
ทั้งที่วันนี้ ทำแค่ครึ่งสูตรของคุณปุ๊กค่ะ



ตระการตาค่ะ อิอิ

อย่าหัวเราะนะค่ะ
ว่าทำไม ขนาดและรูปร่างมันถึงเหมือนลูกคนละพ่อ /แม่ มั่วไปหมด
5555
คือว่ายังกะไม่ถูกค่ะ ว่าจะตัดเท่าไหนดี
ก็เลยทำให้ศรีอยากลอง
ตัดสั้นบ้าง ยาวบ้าง
อยากรู้ว่าอบออกมาแล้วมันจะน่าตาอย่างไรค่ะ
มันก็เลยเป็นอย่างที่เห็นค่ะ
*********
สำหรับรสชาติ
รายการนี้ ไม่อยากจะบอกค่ะ
ว่าพอจะเชิดหน้าชูตาขึ้นมาได้บ้างค่ะ
อร่อยมากๆๆค่ะ
ทั้งตัวขนม และ เนยกระเทียม
หอม เค็ม มัน นุ่ม
****
แอบไว้ทานเองค่ะ
ปรนเปรอเฉพาะ น้องคนงามประจำบ้าน
และคุณสามีเท่านั้นค่ะ 555555








************
๑๑๑๑๑๑๑
****
+
+
+

My Donut


เจ้าค่ะ
โดนัท ของเดี้ยน
แต่สูตรเป็นของคุณปุ๊กเช่นเคยค่ะ
รสชาติของขนมอร่อยค่ะ
แต่อิฉันต้องทอดผิดหลัก อะไรแน่นอนค่ะ
เพราะขนมอมน้ำมันไปหน่อยค่ะ
ว่าแล้วก็ไปเขียนถามคุณปุ๊กดีกว่าค่ะ อิอิ






วันนี้ต้องนวดด้วยมือค่ะ
อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอค่ะ



ขอบอกว่าคลึกแบบน่าเกลียดมากค่ะ เพราะผิวมันไม่เรียบสวยค่ะ


ชิ้นแรกลงไฟแรง สีนิโกรชิ้นนั้นแหละค่ะ

สองชิ้นที่พอจะ ขึ้นแท่นโชว์ได้ค่ะ



10 ตุลาคม 2552

โรลหมูหยอง Flossy Pork Buns


*****
**
*



ขนมปังไส้หมูหยองสูตรนี่ ลองสูตรจากบล๊อกคุณปุ๊กdailydeliciousค่ะ
เป็นบล๊อกที่ติดตามมานานค่ะ ตั้งแต่เริ่มสนใจเรื่องของขนม นม เนยแหละค่ะ
และก็เป็นบล๊อกนึงที่ศรีเลือกทำขนมเยอะที่สุดค่ะ




เนื่องจากคุณปุ๊กมีหนังสือในมือเยอะมากเลยค่ะ
ล้วนแต่เป็นหนังสือดีๆของต่างประเทศทั้งนั้น
อ้ายเราก็อ่านไม่ออก อิอิ
ก็เลยเหมือนได้คุณปุ๊กเป็นล่าม แถมพิสูจน์ สูตรเหล่านั้น
มาแล้ว 555


สูตรอยู่นี่ค่ะ ที่บล๊อกของคุณปุ๊กพร้อมวิธีทำค่ะ
 ขอบคุณเจ้าของสูตรค่ะ
ขออนุญาติก๊อปมาลงไว้ที่นี่ด้วยค่ะ กันพลาด
7g               Instant yeast
170 ml        นม
65g             น้ำตาล
¼ teaspoon เกลือ
75g             เนยจืด นิ่ม
1                ไข่ (หนักประมาณ 50g)
330g           แป้งขนมปัง

FILLING AND TOPPING
หมูหยอง
มายองเนส


อบเสร็จแล้วค่ะ ของศรี
มายองเนสมองไม่เห็นเลยค่ะ ซึมลงไปในเนื้อขนมหมดซะแล้ว
ตอนถ่ายรูป ก็เลยต้องเอามาหยอดแต่งหน้าซะหน่อย




ขอบอกว่าเนื้อขนม อร่อยจริงๆเหมือนที่คุณปุ๊กบอกไว้เลยค่ะ
จะต้องมีการทำออกมาปรนเปรอคนในบ้านอีกแน่ๆค่ะ
เพราะตอนนี้เกลี้ยงไปในพริบตาเดียวค่ะ







*****
***
**